Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Calif: Đề xuất mở rộng bảo vệ người thuê nhà khỏi bị đuổi đến tháng 6

California có kế hoạch gia hạn các biện pháp bảo vệ người thuê nhà khỏi bị đuổi đến cuối tháng Sáu. Tiểu bang sẽ sử dụng tiền liên bang để trả tới 80% tiền thuê nhà chưa thanh toán của hầu hết người thuê nhà, theo một thỏa thuận được công bố hôm thứ Hai giữa Thống đốc Gavin Newsom và hai nhà lãnh đạo lập pháp hàng đầu của tiểu bang.

Đề xuất này phải được Cơ quan Lập pháp của bang phê duyệt, sẽ mở rộng luật của bang dự kiến ​​sẽ hết hiệu lực vào thứ Hai tới để ngăn chủ nhà đuổi những người thuê nhà không thể trả tiền thuê nhà từ tháng 3 đến tháng 8 do đại dịch coronavirus.

Để đủ điều kiện nhận được sự bảo vệ đó, người thuê nhà phải ký vào “bản tuyên bố về tình trạng khó khăn” rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch và phải trả ít nhất 25% tiền thuê nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 1.

Đề xuất mới này sẽ kéo dài các biện pháp bảo vệ đó cho đến ngày 30 tháng 6. Tiểu bang cũng sẽ sử dụng 2,6 tỷ đô la mà Quốc hội đã phê duyệt gần đây cho California để trả một số tiền thuê nhà chưa thanh toán đó.

Tiểu bang sẽ trả cho chủ nhà tới 80% số tiền thuê nhà chưa thanh toán của họ – nhưng chỉ khi chủ nhà đồng ý tha thứ cho 20% còn lại và cam kết không đuổi người thuê.

Nếu chủ nhà từ chối thỏa thuận đó, tiểu bang sẽ trả cho họ 25% tiền thuê nhà chưa thanh toán của người thuê. Điều đó sẽ đảm bảo những người thuê nhà đủ điều kiện nhận được các biện pháp bảo vệ của tiểu bang và không thể bị đuổi khỏi nhà của họ cho đến sau ngày 30 tháng 6.

Thỏa thuận là giữa Newsom, Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon và Chủ tịch Thượng viện Pro Tem Toni Atkins – tất cả đều thuộc Đảng Dân chủ. Cơ quan Lập pháp của bang, do Đảng Dân chủ nắm, dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về dự luật vào thứ Năm

Khoản tiền hỗ trợ tiền thuê nhà của liên bang sẽ chỉ dành cho những người đáp ứng một số yêu cầu về tính đủ điều kiện của liên bang, bao gồm thu nhập hộ gia đình từ 80% trở xuống so với thu nhập trung bình của khu vực. Nó sẽ ưu tiên cứu trợ cho các hộ gia đình có mức thu nhập trung bình từ 50% trở xuống trong khu vực và những hộ đã thất nghiệp ít nhất ba tháng. 

Thượng nghị sĩ bang Scott Wiener, một nhà lập pháp Dân chủ từ San Francisco và là chủ tịch Ủy ban Gia cư Thượng viện, lo ngại đề xuất này sẽ khiến một số người thuê nhà bị loại. Và ông lo lắng chính quyền Newsom có ​​thể làm hỏng việc phân phối tiền, “do các vấn đề hậu cần của California trong thời kỳ đại dịch” với trợ cấp thất nghiệp và vắc xin.

Wiener nói rằng điều đầu tiên tiểu bang “phải thông qua đề xuất này vào cuối tuần để tránh người thuê bị đuổi hàng loạt.”

Ông nói: “Đề xuất này là một bước tiến tới các mục tiêu quan trọng về ổn định nhà ở và phục hồi kinh tế và sức khỏe.”

California đã mất hơn 2,6 triệu việc làm trong tháng 3 và tháng 4 vì đại dịch coronavirus.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments