Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cải tổ thuế trước căng thẳng giữa TT Trump – TNS Corker

(Tổng hợp) — Căng thẳng đang diễn ra giữa ông Donald Trump với Thượng nghị sĩ Bob Corker cho thấy chương trình cải tổ thuế của Cộng hoà có thể ít nhiều bị ảnh hưởng, và lãnh đạo đảng đang quan ngại sâu sắc rằng Tổng thống có thể gây tổn hại nước Mỹ và thế giới.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ Cộng hoà quan trọng từ tiểu bang Tennessee Bob Corker vào hôm chủ nhật đáp trả tấn công từ Tổng thống. Ông lên mạng Twitter gọi Toà Bạch Ốc là “nhà trẻ dành cho người lớn,” ám chỉ tình trạng hỗn loạn tại đây. Thậm chí, trong buổi phỏng vấn với tờ New York Times Corker đã không ngần ngại cáo buộc ông Trump có thể đẩy quốc gia vào con đường “vào Đệ tam Thế chiến.”

Ý kiến này cho thấy quan ngại đang được lan truyền rộng rãi ở điện Capitol về vị Tổng thống khó đoán trước có khuynh hướng cá nhân hoá mọi vấn đề, và việc này có thể tạo nên những rủi ro cho quốc gia.

Photo Credit: AP

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa ông Trump và ông Croker có thể thu hẹp con đường cải tổ thuế tại Thượng viện Cộng hoà nơi đang có những dấu hiệu nội bộ mất đoàn kết.

Vài ngày sau khi Thượng viện thực hiện hai bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy dự luật thuế thì căng thẳng trên có thể đẩy sự xa lánh từ một số nghị sĩ quan trọng ra xa hơn như ông John McCain, người đã bỏ phiếu chống dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare trước đây.

Cộng hoà đứng trước tình thế không thể thua trên mặt trận cải tổ thuế vì đây là cơ hội chứng tỏ họ có thể lãnh đạo và gây ảnh hưởng đến cử tri trong mùa bầu cử giữa kỳ năm 2018. Thất bại có nghĩa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện. Ông Trump và các nhà lãnh đạo Cộng hoà tiết lộ kế hoạch cắt giảm thuế đối với các công ty thương mại và cá nhân. Đây được xem và đợt cải tổ thuế toàn diện kể từ năm 1986, và Cộng hoà dự tính sẽ hoàn tất nhiệm vụ to lớn này vào tháng giêng.

Dự luật về thuế có thể được thúc đẩy nhanh chóng một khi Hạ viện và Thượng viện chấp thuận nghị quyết ngân sách nằm 2018, theo các nhà phân tích. Dự kiến Thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật này vào tuần sau và Hạ viện cũng có thể sớm phê chuẩn.

Sự thúc đẩy cải tổ thuế có thể bị trì hoãn hay bị bỏ rơi vì mọi sự chú ý tập trung vào một loạt các chỉ trích từ Tổng thống nhắm vào lãnh đạo Cộng hoà như Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mich McConnel, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, và bây giờ là thượng nghị sĩ quan trọng Corker.

Đóng vai trò quan trọng trong dự luật cải tổ thuế, ông Corker có thể giúp Thượng viện tiến gần đến dự luật hơn bằng cách đồng tình với  nghị quyết về ngân sách cho phép cải tổ thuế mất $1,5 nghìn tỉ danh thu. Tuy nhiên, ông cũng thề sẽ không bỏ phiếu thuận có bất cứ dự luật thuế nào tăng thêm thâm thủng liên bang.

Các chuyên viên phân tích cho rằng, những ý kiến nhạo báng trên Twitter của ông Trump hoàn toàn không giúp hàn gắn hay hợp tác, nhất là bây giờ khi Thượng nghị sĩ Tennessee thông báo sẽ hồi hưu. “Bob Corker, vào lúc này, cũng giống ông John McCain vậy, tự do làm những gì mà mình cho là đúng,” cựu cố vấn chính sách đối nội của Tổng thống Bill Clinton – ông Willliam Galston cho hay.

Mọi việc bắt đầu từ hôm chủ nhật. Ông Trump lên mạng Twitter ba lần liên tiếp tấn công ông Corker, cho rằng Thượng nghị sĩ Tennessee đã năng nỉ Tổng thống hậu thuẫn nhưng bị từ chối nên buộc phải tuyên bố hồi hưu. Rồi ông Corker từng muốn ngồi vào ghế Ngoại trưởng nhưng cũng bị từ chối.

Hương Giang (Tổng hợp từ Reuters và AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img