Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Cải tổ thuế của Cộng hoà cũng không kém phần gian nan

(Theo Time) – Về mặt lý thuyết thì dự luật Cải tổ Thuế của đảng Cộng hoà dễ hơn dự luật Chăm sóc Sức khoẻ, với kế hoạch sẽ cắt giảm nhiều loại thuế cho giới thượng lưu và giảm mức thuế cá nhân cũng như các công ty.

Mặc dù phức  tạp nhưng luật thuế dễ thay đổi hơn hệ thống y tế, nơi các phần phụ thuộc lẫn nhau. Tuy nhiên, Cộng hoà chợt nhận ra rằng, kế hoạch cải tổ thuế lại khó khăn hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Rắc rối mới nhất nằm ở phần khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương. Phần này khá rõ ràng trong tờ khai thuế, người khai thuế lấy phần trả thuế thu nhập tiểu bang (hoặc, đôi khi là thuế kinh doanh) và trừ số tiền đó ra khỏi thu nhập bị đánh thuế, giúp giảm số tiền đóng thuế.

Khoảng 43 triệu người đã tận dụng khoản khấu trừ này vào năm 2013, trở nên phổ biến nhất trong luật thuế, theo Tax Foundation.

Photo Credit: AP

Nhưng các tiểu bang Dân chủ đang phản đối, vì thuế tiểu bang cao hơn ở những nơi như New York và California, và thay đổi này sẽ làm cử tri tại đây bị tổn hại nhiều hơn.

Vào hôm thứ tư, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tỏ dấu hiệu cho biết, ông có nghe những khiếu nại về dự luật cải tổ thuế. Ông lần đầu tiên công khai thừa nhận, khấu trừ liên bang đối với thuế tiểu bang và địa phương (SALT deduction) có thể vẫn được giữ lại, hoặc có thể cắt bớt hay giới hạn ở mức độ nào đó.

Tuy nhiên, mục đích loại bỏ khấu trừ này nhằm tiết kiệm được tiền chính phủ liên bang mà các nhà lập pháp có thể dùng để bù đắp vào các khoản cắt giảm thuế khác trong dự luật, như loại bỏ thuế bất động sản đánh vào các gia đình thượng lưu.

Khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương không phải là phần yếu duy nhất trong dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà.

Kế hoạch cắt giảm số tiền đáng kể được người dân bỏ vào quỹ hưu trí 401k mỗi năm có vẻ như bị ông Trump phản đối. Tổng thống đăng trên Twitter cho rằng, đây “là cắt giảm thuế lớn và phổ biến cho tầng lớp trung lưu,” và khẳng định sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, một trong những nhà lập pháp tại Hạ viện hiện  đang làm việc về dự luật cho hay, có thể vẫn có thay đổi.

Mỗi một phần trong dự luật đều nhằm mục đích tiết kiệm tiền chính phủ – như loại trừ nhiều khoản khấu trừ khác nhau chẳng hạn –  đã vấp phải sự phản đối. Và tất cả mọi phần trong dự luật cũng tiêu tốn tiền chính phủ – như loại bỏ thuế bất động sản, thuế quà tặng và thuế tối thiểu (nhằm mục đích bảo đảm cá nhân hay công ty giàu có phải chi trả thêm thuế một khoản thuế hợp lý) – được các nhà lập pháp Cộng hoà và các nhà bảo trợ như  Koch brothers network yểm trợ.

Chỉ có những chọn lựa khác là tăng số tiền thâm thủng trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm những vị diều hâu lo về thâm thủng trong quốc hội quan ngại nhưng có thể quan ngại không đủ lớn để họ bỏ phiếu chống. Hoặc, đề ra một số cắt giảm thuế có hiệu lực trong 10 năm, điều này có nghĩa tạo nên đau đầu chính trị, vì dự lật cải tổ thuế gắn liền với kế hoạch ngân sách.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch  Ryan cho rằng, ông tin nhìn chung thì dự luật sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và sẽ giúp quảng bá, lấy phiếu thuận trong Quốc hội.

Hương Giang (Theo The Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT