Thursday, June 1, 2023
spot_img

Cai Lậy tạm vui mừng thì Ninh An lại “nóng” dần lên…!

 

Chiều ngày 04/12/2017, tại Hội nghị về BOT Cai Lậy Thủ tướng CSVN là ông Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định tạm dừng thu phí 01 tháng để các bộ-ban ngành tìm ra phương án giải quyết sao cho hợp tình, hợp lý, người dân nói chung và cánh tài xế nói chung bày tỏ vui mừng trước quyết định này. Trong khi đó, tại trạm BOT Ninh An tỉnh Khánh Hòa, tình hình đang “nóng” lên không khác gì ở trạm BOT Cai Lậy…

Ninh An nối tiếp Cai Lậy về…tiền mệnh giá nhỏ

Theo cổng thông tin điện tử Zing, tiếp xúc với báo đài bên ngoài hành lang Hội nghị về BOT Cai Lậy vào chiều ngày 04/12/2017, Bộ trưởng- Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ CSVN ông Mai Tiến Dũng cho biết tại Hội nghị này, Thủ tướng CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong vòng 01 tháng. Lý do đưa ra là để Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các cấp ở Tiền Giang tìm phương án giải quyết tình hình sao cho hợp lý, hợp tình và hợp lòng dân.

Dư luận Việt Nam trong mấy tháng qua đều biết, kể từ lúc trạm thu phí BOT Cai Lậy đi vào hoạt động đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cánh tài xế khi lưu thông qua trạm. Những “cơn mưa” tiền mệnh giá nhỏ và chiến thuật “25-1” được cánh tài xế áp dụng linh hoạt, đúng pháp luật đã làm đau đầu Ban Quản lý trạm BOT Cai Lậy dù đã họp hành đưa ra nhiều phương án chống chế. Tình hình ở BOT Cai Lậy nó không còn nằm trong phạm vi của huyện Cai Lậy hoặc tỉnh Tiền Giang mà nó đã trở thành thời sự”nóng” của cả nước, liên quan đến một chuỗi trạm BOT ở các tuyến giao thông trên cả nước.

Con số gần 30 lần xả trạm trong vòng 04 tháng đi vào hoạt động để giải quyết ùn tắc giao thông và nhờ Bộ Công an cử lực lượng can thiệp vào hoạt động giao dịch dân sự giữa người bán và người mua sản phẩm, dùng sức mạnh để ép người mua phải dùng sản phẩm của mình đưa ra nhưng vẫn không thành, gây phản ứng ngược. Điều này cho thấy chính quyền các cấp ở tỉnh Tiền Giang, các ban ngành Giao thộng tải đang đối mặt với 02 tình thế; Một là đang bất lực trước lòng dân đang giận dữ mà không biết cách giải quyết vấn đề hoặc giải quyết vấn đề không ổn thỏa. Hai là nguyện vọng chủ yếu của lòng dân mà ở đây là cánh tài xế muốn trạm BOT Cai Lậy phải đặt đúng vị trí của nó ở tuyến tránh thị xã Cai Lậy chứ không phải đặt ở quốc lộ 1A như hiện tại, cho đến giờ phút này tại sao chính quyền các cấp ở Tiền Giang và các ban ngành Giao thông vận tải không đáp ứng?

kẹt xe tại trạm BOT Ninh An do các tài xế dùng tiền mệnh giá nhỏ để đóng phí qua trạm (ảnh Kỳ Nam- báo Người Lao Động)

Có chăng chính quyền các cấp ở Tiền Giang và các ban ngành Giao thông vận tải ngay từ đầu khi xây dự trạm BOT Cai Lậy đã quá chú trọng phương án thu tài chính ở dân, thu bất chấp sai phạm pháp luật mà không nghĩ đến cái giá phải trả khi lòng dân phản kháng? Vì vậy, không thể nói chính quyền các cấp ở Tiền Giang và các ban ngành Giao thông vận tải không kiểm soát được tình hình căng thẳng hoặc tình hình căng thẳng đã vượt tầm kiểm soát .

Người dân nói chung và cánh tài xế lưu thông qua lại trạm BOT Cai Lậy nói riêng có thể nói hiện tại đang vui mừng vì sự đấu tranh không mệt mỏi ở máy tháng qua đã có kết quả chí ít là trong vòng 01 tháng theo như quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong vòng 01 tháng “nghỉ ngơi” này, cánh tài xế ngoài việc ngóng đợi tin tức từ chính quyền các cấp ở Tiền Giang và các ban ngành Giao thông vận tải quyết định trạm BOT có di dời về đúng vị trí của nó là tuyến tránh thị xã Cai Lậy hay là không? Cánh tài xế còn phải nghĩ đến phương án ứng phó sau đó, một phương án dự trù tình huống xấu nhất xảy ra đối với mình. Cũng cần phải nói thêm, nếu trạm BOT Cai Lậy buộc phải di dời về tuyến tránh thị xã Cai Lậy để đáp ứng lòng dân thì không riêng gì chính quyền các cấp ở Tiền Giang mà chính quyền các cấp ở các địa phương khác và các ban ngành Bộ Giao thông vận tải phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ các BOT trên cả nước.

Cùng thời điểm người dân vui mừng ở trạm BOT Cai Lậy thì tin “nóng” ở trạm BOT Ninh An tỉnh Khánh Hòa lại phủ đầy ở các mặt báo. Chiều ngày 04/12/2017, Ban Quản lý trạm BOT Ninh An buộc phải ra lệnh xả trạm để giải quyết ùn tắc giao thông ở quốc lộ 1A kéo dài hàng Km. Đây là lần đầu tiên trạm BOT Ninh An xả trạm mà nguyên nhân được xác định cũng giống như trạm BOT Cai Lậy, cánh tài xế đã dùng đến tiền mệnh giá nhỏ để thanh toán phí qua trạm.

Bất chấp lời đe dọa đến từ Chủ đầu tư BOT NinhAn là sẽ kiến nghị đến Chính quyền tỉnh Khánh Hòa sẽ dùng các biện pháp xử lý các tài xế gây ùn tắc giao thông nhưng cánh tài xế cho biết là việc dùng tiền mệnh giá nhỏ để đóng phí qua trạm không có sai phạm pháp luật nên không tỏ ra e ngại lời đe dọa này.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Theo cánh tài xế phản ánh thì trạm BOT Ninh An thu phí quá cao, thu không hợp lý. Hiện trạm BOT Ninh An áp dụng mức thu phí đối với xe loại dươi 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng và thời gian thu phí là 14 năm 5 tháng./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT