Wednesday, February 21, 2024

Cách trấn áp truyền thông Nga kiểu mới của Moscow

Christian Science Monitor – Một loạt khủng bố đe dọa nhắm vào giới truyền thông tự do có khuynh hướng tiến bộ ở Nga mới diễn ra. Dù moscow chối bỏ không dính líu vào chuyện naỳ, song giới chỉ trích cho là chính phủ Nga cố tình tạo ra không khí thù địch.

Moscow cố tình gieo rắc ý tưởng là các nhà báo Nga tiến bộ là ‘những tên phản bội’. Dmitry Muratov, chủ bút của tờ báo chống đối hiếm hoi ở Nga là tờ Novaya Gazeta, cho hay: “Mức độ hù dọa dâng cao, các viên chức Nga muốn tìm vài con dê tế thần”

Nạn nhân mới nhất chính là nữ ký giả Tatiana Felgenhauer, tiếng nói chỉ trích Điện Cẩm Linh lừng danh của chương trình phát thanh nổi tiếng Ekho Moskvy. Cô đã bị ai đó đâm ngay vào cổ tuần qua khi đang ở nơi làm việc và phải được chở cứu cấp tại bệnh viện.

Photo Credit: AP

Chuyện này xảy ra sau khi có hai chương trình khác nhau trên TV nhà nước của chính phủ Nga thi nhau tố cáo cô là đã ‘hổ trợ cho các tổ chức phi chính phủ ở Nga do ngoại quốc cung cấp tiền bạc’

Vài ngày sau, chủ nhiệm của Ekh Moskvy loan báo ông đã khuyên một nữ ký giả khác của đài là cô Ksenia Larina phải rời Nga, sau khi có chương trình trên đài TV nhà nước trực tiếp tấn công chỉ trích cô này.

Dù Moscow chối bỏ, song mức độ bạo hảnh hăm dọa nhắm vào giới nhà báo tiến bộ cho thấy chính phủ Nga ngấm ngần ủng hộ chiến dịch ‘truy sát’ này, ngầm khuyến khích các thế lực quốc gia cực hữu của Nga tấn công họ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img