Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cách thành lập nội các của Trump gây chia rẽ ngay trong lòng Cộng Hòa

Cali Today News – Tân TT đắc cử Donald Trump đang trong giai đoạn lấp dần những ghế trống của các Bộ Trưởng tân nội các Hoa Kỳ và cái cách bổ nhiệm của ông đang gây chia rẽ giữa những người ủng hộ chủ trương chống giới thành đạt và những kẻ bảo thủ Cộng Hòa.

Hố sâu ngăn cách ngay trong lòng đảng Cộng Hòa này sẽ là bài toán thử thách cho liên minh chính trị của ông Trump. Một số cố vấn thân cận cảnh báo ông là ông đang rời xa đường lối khi đi vận động tranh cử lấy lòng nhiều ủng hộ viên Cộng Hòa.

Đó là việc ông Trump tự nhận mình là một “outsider” của giới chính trị thành đạt và ông đang gặp hiểm nguy là “người nói láo” dưới mắt nhiều ủng hộ viên khi liên tiếp bổ nhiệm các Bộ Trưởng là những người trong giới sẽ tiêu diệt khi đang vận động.

Tony Perkins, Chủ Tịch Hội Đồng Family Research Council, nhận xét: “Đây quả là điệu nhảy khó khăn đối với ông Trump. Thật không ai biết ông ấy nghĩ gì và vai trò của phong trào bảo thủ sẽ ra sao trong 4 năm sắp đến”

Ông Perkins nói: “Biên giới đã không rõ ràng, nhưng điều quan trọng là tân chính phủ cần phải tỏ ăn khớp với những gì mà toán vận động tranh cử của ông đã hô hào nhiều tháng trước đây với nhiều hứa hẹn hoa mỹ”

Một trong các thí dụ nổi bật của chuyện “đầu đuôi không lọt” này là ông Trump lại đi bổ nhiệm ông Steven Mnuchin, cựu Giám Đốc ngân hàng Goldman Sachs làm tân Bộ Trưởng Tài Chính, ngân hàng này là đại diện cho giới tài phiệt của Wall Street mà ông Trump “pháo kích” tơi bời khi vận động tranh cử.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments