Friday, September 22, 2023
spot_img

Cách giải thích của Trump bị mang tiếng nặng nề sau khi bản chứng thư hữu thệ được công khai!

Cali Today News – Một trong những tuyên bố chính của Trump về vấn đề FBI khám xét Mar-a-Lago đang bị xuống giá sau khi văn bản chứng thư hữu thệ chính được công bố vào hôm qua thứ Sáu.

Trump đã nhấn mạnh lập luận rằng ông và các luật sư của ông đang hợp tác với Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra về các tài liệu từ thời ông còn ở Tòa Bạch Ốc. Điều này cũng có nghĩa là cuộc đột kích ngày 8 tháng 8 vừa qua vào nhà của ông ở Florida là vô cớ.

Nhưng chứng thư hữu thệ thuyết phục được thẩm phán cấp lệnh khám xét lại kể ra một câu chuyện khác với Trump.

Ngay cả dù dưới dạng được biên tập lại nhiều, nhưng bản chứng thư hữu thệ vẫn chỉ ra rằng có một quá trình kéo dài khoảng 7 tháng vào năm 2021 trước khi nhóm của Trump thu thập được bất kỳ tài liệu nào.

Nó mang lại một giải thích kém thân thiện hơn nhiều so với Nhóm Trump đã thực hiện các sự kiện vào tháng 6 năm nay.

Ví dụ, cựu tổng thống và các đồng minh của ông đã mô tả chuyến thăm thân thiện tới Mar-a-Lago của một quan chức cấp cao của DOJ, Jay Bratt, và ba nhân viên FBI vào ngày 3 tháng 6. Theo hồ sơ kiện của Trump vào đầu tuần này, thì một trong những nhân viên FBI, sau khi được cho xem phòng lưu trữ trong đó có một số tài liệu được giữ, đã cố ý nói, “Bây giờ tất cả đều có ý nghĩa.”

Hồ sơ tương tự của Trump đề cập đến một bức thư ngày 8 tháng 6, trong đó DOJ “yêu cầu, một phần thích hợp, rằng phòng chứa hồ sơ phải được bảo vệ” – một yêu cầu được ngụ ý đã được đáp ứng khi Trump yêu cầu nhân viên đặt khóa thứ hai trên cửa. .

Ngược lại, bản tuyên thệ của DOJ trích dẫn một lá thư vào cùng ngày – có lẽ là cùng một lá thư – nhắc lại với luật sư Trump rằng không có “địa điểm an toàn nào được phép lưu trữ hồ sơ mật” ở bất kỳ đâu tại khu nghỉ mát.

Bức thư nói rõ rằng yêu cầu của DOJ không phải là một cuộc kiểm tra an ninh tổng quát nào đó mà là yêu cầu “bảo quản” kho lưu trữ trong “tình trạng hiện tại cho đến khi có thông báo mới” – câu nói đó mang tính chất kích thích hơn nhiều đối với một cuộc điều tra về khả năng có thể xảy ra tại hiện trường vụ án hơn là một cuộc trò chuyện thân thiện về ổ khóa.

Hồ sơ cũng bao gồm một bức thư vào tháng 5 năm 2022 từ luật sư của Trump Evan Corcoran gửi Bratt, người đứng đầu bộ phận phản gián của bộ phận an ninh quốc gia của DOJ.

Trong bức thư, Corcoran lập luận rằng các tổng thống có “quyền tuyệt đối để giải mật các hồ sơ” và trong mọi trường hợp, không một tổng thống nào có thể bị truy tố vì “các hành động liên quan đến các tài liệu mật”.

Những tuyên bố đó đã gây ra tranh cãi và một lần nữa, đưa ra một giọng điệu khác với tuyên bố mà Trump và các đồng minh của ông đã tìm cách miêu tả.

Nhìn chung và ảnh hưởng đến câu chuyện tường trình của Trump về cuộc điều tra có vẻ rõ ràng.

Harry Litman nói với chuyên mục này: “Nó thổi bay nó thành những tấm kính mờ.

Litman, một cựu luật sư Hoa Kỳ và Thứ trưởng bộ Tư Pháp, tập trung vào các sự chậm trễ khác nhau của phía Trump với tư cách là Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) và sau đó DOJ tìm kiếm lại các tài liệu bị mất tích.

Lập luận rằng Trump có thể chỉ đơn giản là đã giải mật tất cả các tài liệu liên quan cũng thu hút sự nhận xét sắc bén nhất của ​​Tổng thống Biden, người mà trước đó đã tìm cách giữ khoảng cách với cuộc điều tra này.

“Tôi đã giải mật mọi thứ trên thế giới. Tôi là tổng thống, tôi có thể làm tất cả! ” Biden đã mỉa mai nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu ngay sau khi bản khai hữu thệ được công khai. “Thôi nào!”

Trong khi đó, chú thích trong bản chứng thư hữu thệ nói rõ rằng tình trạng giải mật của các tài liệu được đề cập sẽ không có liên quan đến ít nhất một trong những tội phạm có thể đang được điều tra.

Đặc biệt, Trump đang thúc giục toàn diện với những cáo buộc rằng ông đang bị ngược đãi vì lý do chính trị trong cuộc đột kích vừa qua.

Ông ta lập luận trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Sáu rằng thẩm phán trong vụ án, Bruce Reinhart, “đáng lẽ KHÔNG BAO GIỜ cho phép đột nhập vào nhà tôi.”

Ông ta còn cáo buộc rằng Reinhart mang “thù hận và thù hận” đối với ông ta.

Tuy nhiên, ngay cả khi triển khai những luận điệu kết án như thông thường của mình, Trump vẫn khẳng định rằng phe của ông rất thích “mối quan hệ hợp tác chặt chẽ liên quan đến việc luân chuyển tài liệu”.

Trong một tài liệu liên quan cũng được công bố vào thứ Sáu, DOJ cho rằng các  bản công bố này là cần thiết vì bắt buộc phải “bảo vệ sự an nguy của nhiều nhân chứng dân sự” trong vụ việc đang diễn ra này.

Bộ cũng lập luận rằng “chính phủ có những lo ngại có cơ sở rằng các bước có thể được thực hiện để gây thất vọng hoặc can thiệp vào cuộc điều tra này nếu sự thật trong bản chứng thư hữu thệ bị tiết lộ quá sớm.”

Tuy nhiên, thông tin được tiết lộ đã mang đến một mức độ chi tiết mới cho công chúng.

Đặc biệt, nó tiết lộ rằng trong số 15 hộp đã được lấy lại từ Mar-a-Lago khoảng một năm sau khi Trump rời nhiệm sở, 14 hộp chứa thông tin đã được đánh dấu mật.

Tổng cộng, bản chứng thư hữu thệ cho biết, có 184 tài liệu như vậy, 67 trong số đó được đánh dấu là mật, 92 trong số đó được đánh dấu là bí mật và 25 trong số đó được đánh dấu là tuyệt mật.

Những chi tiết đó chỉ làm rối loạn các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Mark Zaid, một luật sư chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia cho biết: “Mặc dù chúng tôi không biết thông tin đó liên quan đến điều gì, nhưng theo định nghĩa của nó, nó có thể đe dọa đến tính mạng của các cá nhân khác”.

Zaid nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ ràng chính Trump là mục tiêu của cuộc điều tra tội phạm, chỉ có điều các nhà điều tra tin rằng bằng chứng phạm tội có thể được tìm thấy tại Mar-a-Lago.

Mặc dù vậy, ông cảnh báo, “Tôi nghĩ, dựa trên bản chứng thư hữu thệ, rằng sự nguy hiểm mà một hoặc nhiều người phải đối mặt sẽ tiếp tục gia tăng.”

“Tôi không biết một hoặc nhiều người đó là ai,” anh nói thêm. “Đó có thể là nhân viên của Mar-a-Lago, có thể là tổng thống, có thể là luật sư của ông ta.”

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img