Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cách chức Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cảnh cáo Chủ tịch Lê Hoàng Quân

Liên quan đến những sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, Bộ Chính trị vừa quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức Cách chức Bí thư Thành uỷ nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Quyết định này đã được đưa ra hôm 20/3 tại Hội nghị Bộ Chính trị và Hội nghị Ban Bí thư do Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì để xem xét thi hành ký luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 về những sai phạm trong việc thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết là sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư quy trách nhiệm cho Ban Thường vụ TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015 là “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, phương hại tới uy tín của đảng và chính quyền thành phố.

Theo Bộ Chính trị, ông Lê Thanh Hải, trong cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, phải “chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Ban Thượng vụ và Thường trực Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đối với việc lãnh đạo và chỉ đạo đàu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hải bị cho là đã “trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Hội đồng nhân dân Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003”.

Dựa trên những khuyết điểm đó và xét những đóng góp của ông, Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật ông dưới hình thức “cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015”.

Trước đó, Vào đầu tháng Năm năm 2018 và tiếp nối cho chiến dịch ‘đánh vòng ngoài’ đối với ba người thân của ông Hải (Lê Tấn Hùng – em ruột Lê Thanh Hải, Lê Trương Hải Hiếu – con trai Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang – ‘đệ ruột’ của Lê Thanh Hải) trong hai tháng Ba và Tư, mạng xã hội đã nổi lên dồn dập những bài viết tấn công quyết liệt Lê Thanh Hải.

Những bài viết trên có hai nội dung đáng chú ý:

Lê Thanh Hải là thủ phạm tham nhũng và gây ra thảm cảnh xã hội:

Theo tác giả ký tên LHH, trong hơn 15 năm ngồi trên “đỉnh cao quyền lực”, Lê Thanh Hải đã để lại hàng ngàn tiếng kêu ai oán.

“Gia tộc” Lê Thanh Hải là “đế chế” bất khả xâm phạm, và cũng là nỗi kinh hoàng đầy nguyền rủa của nhân dân Sài gòn- Gia định.

Hơn 15 năm nắm giữ quyền lực tột đỉnh tại tp HCM, Lê Thanh Hải đã thâu tóm cho gia đình mình của cải không đếm xuể.

Hải tổ chức quy hoạch tại nhiều quận huyện, lấy “đất vàng” giao cho người thân và phe nhóm. Từ Hóc Môn đến Bình Thạnh, từ quận 2 đến quận 9..đâu đâu cũng dậy sóng căm thù Hải. Oan sai với dân lành ngút trời, song Hải vẫn bình yên và leo cao.

Đuổi dân, thu hồi đất tại quận 2, quận 9, tàn bạo với dân bao nhiêu thì Lê Thanh Hải càng “ưu ái” cho Trương Mỹ Lan ( gốc Hoa ) bấy nhiêu. Nếu Đà Nẵng có Vũ Nhôm, thì tp HCM lại có Trương Mỹ Lan, bà trùm thâu tóm công sản lẫn đất vàng của thành phố với giá rẻ mạt và thậm chí được mua chỉ định thầu.

Lê Thanh Hải có mối quan hệ đáng nghi ngờ với Chu Vĩnh Khang:

Theo tác giả MHQ, trùm an ninh, tình báo của Trung Quốc một thời là Chu Vĩnh Khang. Ông Chu Vĩnh Khang thời còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc thì có quan hệ với ông Lê Thanh Hải, khi đó là chủ tịch UBND TpHCM. Sau đó khi ông Khang vào Bộ Chính Trị Đảng CSTQ và ông Hải lên bí thư thành ủy thì quan hệ càng khắng khít hơn.

Sẽ là bình thường nếu chỉ là xã giao công vụ, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy quan hệ này không chỉ đơn thuần là công vụ. Ông Chu Vĩnh Khang những lần thăm Việt Nam thì hay vào thành ủy TpHCM gặp ông Lê Thanh Hải.

Quan hệ công vụ gì giữa Uỷ viên Bộ Chính Trị phụ trách an ninh tình báo của Trung Quốc với một lãnh đạo địa phương của VN ? Có liên quan gì đến việc TpHCM kiên quyết giải tán biểu tình phản đối giàn khoan HD-981 năm 2014 hay không ?

 

Ở TPHCM ai cũng biết ông Lê Thanh Hải có nhiều quan hệ với tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch. Tập đoàn này mua bán đất vàng ở TpHCM thế nào thì quá nhiều thông tin, nhưng cái ít ai biết là chồng bà Trương Mỹ Lan, doanh nhân người Hong Kong Chu Nap Kee Eric, là người có nhiều quan hệ với ông Chu Vĩnh Khang.

Vụ hồ sơ Panama đình đám một thời nêu tên Trương Mỹ Lan và Chu Nap Kee có nghi vấn rửa tiền. Liệu rằng họ có rửa tiền cho Chu Vĩnh Khang hay không là vấn đề mà an ninh Việt Nam cần làm rõ, nhất là Việt Nam có ký tham gia công ước chống rửa tiền quốc tế.

Theo dữ liệu được công bố hồi tháng 5/2016 từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), một số nhân vật trong “Hồ sơ Panama” có tên lãnh đạo của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như Truong My Lan và Chu Nap Kee Eric.( “Hồ sơ Panama” là vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới, tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực chuyển tiền ra nước ngoài từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015).

Hãy đặt dấu hỏi về việc đầu năm 2014 khi ông Chu Vĩnh Khang bắt đầu bị Tập Cận Bình chỉ đạo điều tra xử lý thì gần giữa năm 2014, Gia tộc Trương Mỹ Lan muốn thôi quốc tịch Việt Nam. Ngẫu nhiên chăng ?

Cảnh cáo cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân
 

Đối với ông Lê Hoàng Quân, Ban Bí thư kết luận phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2010 – 2015, và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của Uỷ ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016 trong triển khai, tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Quân đã kết luận, chỉ đạo, cho chủ trương và ký một số văn bản không đúng quy định. Đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để Uỷ ban nhân dân Thành phố xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Quá trình kiểm điểm, ông Quân đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân bằng hình thức Cảnh cáo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments