Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cách Brad Raffensperger đứng lên chống lại Trump

Thư ký bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger (R) sẽ điều trần trước ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 vào chiều thứ Ba 

Raffensperger, 67 tuổi, có khả năng sẽ cung cấp những bằng chứng  về cách ông bất chấp nỗ lực của cựu Tổng thống Trump để gây áp lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang của ông.

Quận Fulton ở Georgia đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để điều tra chiến dịch gây áp lực, xoay quanh một cuộc điện đàm vào tháng 1 năm 2021, trong đó Trump yêu cầu Raffensperger “tìm” đủ số phiếu bầu để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Biden 

Vì chống lại Trump, Raffensperger đã bị các đồng minh của Trump khinh bỉ và dường như phải đối mặt với một chặng đường khó khăn trong chiến dịch tái tranh cử của mình.

Tuy nhiên, vào tháng trước, ông đã đánh bại một đối thủ được Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ của GOP cho chức vụ thư ký bang Georgia. Raffensberger và Thống đốc Brian Kemp, đều giành chiến thắng tương đối dễ dàng. Raffensberger đã giành được 52% phiếu bầu so với 33% cho người Trump ủng hộ, Jody Hice.

Raffensperger là một kỹ sư xây dựng và là chủ sở hữu của một công ty tư vấn thiết kế có tên là Trillium Structures  trước khi ông tranh cử vào chức vụ này ở tuổi 56.

Raffensperger đã tranh cử vị trí Thư ký bang vào năm 2018. Ông nói với tờ The Tifton Gazette rằng ông sẽ thúc đẩy để đảm bảo chỉ người Mỹ có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, tăng cường an ninh bầu cử và thu hút những người trẻ tuổi tham gia vào các cuộc bầu cử.

Trở lại với cuộc tổng tuyển cử năm 2020, mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ ở Georgia so với các cuộc bầu cử sơ bộ phức tạp vào tháng 6, vốn bị gián đoạn bởi đại dịch coronavirus. Tổng thống Biden trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên giành được bang kể từ năm 1992.

Cuộc bầu cử chính thức được chứng nhận vào đầu tháng 12 cho chiến thắng của Biden với 12.670 phiếu bầu.

Khi Trump than vãn và lặp lại tuyên bố của mình về gian lận cử tri, Georgia đã kiểm tra kết quả bầu cử vào tháng 12 ở hạt Cobb, một hạt quan trọng trong cuộc bầu cử. Tiểu bang đã kiểm tra lại bằng tay và bằng máy 

“Cuộc kiểm toán đã bác bỏ những cáo buộc vô lý mà Trump và các đồng minh của ông suốt ngày rêu rao,” Thư ký bang cho biết vào thời điểm đó.

Vào đầu tháng 1, Trump đã gọi điện cho Raffensperger để gây áp lực buộc ông phải lật ngược kết quả. Theo bản ghi âm của cuộc gọi 

Trump cũng không đồng ý với cuộc kiểm toán của Hạt Cobb, cho rằng ông thực sự muốn một cuộc kiểm toán của Hạt Fulton. Sau khi Raffensperger nói với Trump rằng họ đã kiểm tra kết quả ở hạt Cobb vì đây là nơi duy nhất họ nhìn thấy bằng chứng có khả năng gian lận, tổng thống Trump lúc đó đã ép Raffensperger “tìm” phiếu bầu có lợi cho mình

“Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà chúng tôi có vì chúng tôi đã giành được bang, ”Trump nói.

Raffensperger đã bật lại và  nói với Trump: “chúng tôi không đồng ý rằng ông đã thắng.”

Trong năm qua, Georgia đã thông qua hai luật bầu cử gây tranh cãi, trao quyền cho lực lượng cảnh sát bầu cử và tạo ra các yêu cầu về ID cử tri chặt chẽ hơn, cùng những thay đổi khác.

Thay vì giải quyết cuộc bầu cử năm 2020, Raffensperger đã khéo léo lấy lòng các cử tri Đảng Cộng hòa bằng cách nói về an ninh bầu cử và thách thức các lập trường của Đảng Dân chủ về luật bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng Giêng, ông nói về “cuộc bầu cử an toàn” ở Georgia vì các luật mới và đề nghị Quốc hội thông qua một sửa đổi hiến pháp để đảm bảo chỉ người Mỹ mới có thể bỏ phiếu.

Ngoài việc điều trần trước ủy ban Hạ viện, Raffensperger cũng làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Fulton County.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments