Thursday, February 2, 2023
spot_img

Các vụ kiện ở California cho biết thuốc trừ sâu gây tổn thương não trẻ em

(AP) – Các vụ kiện được đệ trình hôm Thứ Hai tại California nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại từ Dow Chemical về một loại thuốc diệt bọ được sử dụng rộng rãi có liên quan đến tổn thương não ở trẻ em.

Chlorpyrifos được phép sử dụng trên hơn 80 loại cây trồng, bao gồm cam, quả mọng, nho, đậu nành, hạnh nhân và quả óc chó, mặc dù California đã cấm bán thuốc trừ sâu vào năm ngoái và phun thuốc vào năm nay. Một số bang khác, bao gồm cả New York, đã chuyển sang lệnh cấm 

Stuart Calwell, luật sư chính trong các vụ kiện, lập luận rằng ảnh hưởng của nó kéo dài trong các cộng đồng nông nghiệp ở Central Valley bị ô nhiễm bởi chlorpyrifos trong nhiều thập kỷ sử dụng, với mức độ có thể đo lường được vẫn còn được tìm thấy trong nhà 

Các luật sư dự đoán rằng ít nhất 100.000 ngôi nhà ở bang nông nghiệp lớn nhất quốc gia có thể cần phải vứt bỏ hầu hết đồ đạc của họ vì chúng bị nhiễm thuốc trừ sâu.

“Chúng tôi đã tìm thấy nó trong nhà, chúng tôi tìm thấy nó trong thảm, trong đồ nội thất bọc nệm, chúng tôi tìm thấy nó trong một con gấu bông, và chúng tôi tìm thấy nó trên các bức tường và bề mặt,” Calwell nói. 

Ông nói, tất cả những thứ cần phải được dọn dẹp bởi vì “nó không tự biến mất”.

Hồ sơ của tiểu bang cho thấy 61 triệu pound thuốc trừ sâu đã được sử dụng từ năm 1974 đến năm 2017 tại bốn quận nơi các vụ kiện đã được đệ trình, Calwell nói.

Các viên chức của Dow và Corteva Inc. chi nhánh của nó đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu qua điện thoại và email để  bình luận.

Corteva đã ngừng sản xuất thuốc trừ sâu vào năm ngoái. Công ty có trụ sở tại Delaware được thành lập sau khi sáp nhập Dow Chemical và Dupont và từng là nhà sản xuất chlorpyrifos lớn nhất thế giới. Công ty cho biết họ tin rằng sản phẩm an toàn và cho biết họ đã ngừng sản xuất vì doanh số bán hàng sụt giảm.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chlorpyrifos gây hại cho não của thai nhi và trẻ em. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1965 nhưng đã bị cấm sử dụng trong gia đình vào năm 2001.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đang cân nhắc xem nên cấm sản phẩm hay tuyên bố sản phẩm an toàn, kể cả đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Tòa phúc thẩm khu vực 9 của Hoa Kỳ vào tháng 4 đã yêu cầu EPA đưa ra quyết định sau khi nghiên cứu sản phẩm trong hơn một thập kỷ.

Các vụ kiện đã được đệ trình thay mặt cho người dân ở các quận Fresno, Kings, Madera và Tulare, mặc dù Calwell nói rằng chúng là tiền đề để tìm kiếm tình trạng kiện tập thể. Ngoài các công ty liên quan đến Dow, họ kể tên nhiều công ty nông nghiệp khác nhau mà họ nói đã áp dụng hóa chất gần nhà của các nguyên đơn.

Trong mỗi vụ án, nguyên đơn là cha mẹ kiện thay cho những đứa trẻ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng mà các vụ kiện cho rằng chúng đã tiếp xúc với hóa chất khi còn trong bụng mẹ hoặc khi chúng còn rất nhỏ.

Ngoài việc phun thuốc gần đó, các vụ kiện cho biết cha mẹ, người thân hoặc những người khác thường xuyên tiếp xúc với trẻ làm việc trên cánh đồng hoặc nhà máy đóng gói và bị nhiễm hóa chất mà họ đã truyền cho trẻ.

Calwell đã đệ đơn các vụ kiện liên quan vào mùa thu năm ngoái thay mặt cho những người nông dân, những người mà công ty của ông nói rằng “đã dành nhiều năm để tẩm ướp thuốc trừ sâu”.

Vụ kiện đầu tiên trong số các vụ kiện liên quan đổ lỗi chlorpyrifos gây ra chứng tự kỷ, khuyết tật về nhận thức và trí tuệ ở một thiếu niên sinh năm 2003.

Tương tự, Calwell cũng kiện Monsanto vì những thiệt hại mà ông cho rằng nó đã gây ra cho các ngôi nhà ở Nitro, Tây Virginia, do sử dụng dioxin để làm chất khai quang trong thời Chiến tranh Việt Nam với tên gọi Chất độc da cam.

Vụ đó được giải quyết với số tiền 93 triệu đô la, với việc Monsanto trả tiền để khử nhiễm 4.500 ngôi nhà

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments