Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các vụ khủng bố ở Tây Ban Nha có liên quan với nhau

 

AP – Lực lượng cảnh sát Tây ban Nha hôm thứ sáu 18/8 tung ra cuộc truy lùng những tên nghi phạm đứng đằng sau 2 vụ tấn công bằng xe đẫm máu vào dân thường, sau khi bắn chết 5 nghi can mang bom giả tấn công một resort vùng duyên hải của xứ này và bắt 4 tên khác có liên quan đến vụ tông xe ở Barcelona.

Cảnh sát Tây ban Nha nói hai vụ tấn công liên tiếp, một vào chiều thứ năm và một vào sáng thứ sáu, cũng như một vụ nổ chết người tại Catalonia vào đầu tuần, là có liên quan nhau và là kết quả hành động của một nhóm khủng bố lớn.

IS nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm trong loạt tấn công khủng bố mới nhất ở Châu Âu này, vốn làm 13 người chết và trên 100 người khác bị thương. Một viên chức cảnh sát Tây Ban Nha một mình bắn hạ 4 nghi can khủng bố ở Cambrils.

Chỉ vài giờ sau khi một xe van đâm vào đám đông ở khu Las Ramblas ở Barcolona, một chiếc xe Audi màu xanh lại lao vào đám đông ở thị trấn nghỉ mát nổi tiếng Cambrils, giết 1 người và làm bị thương 5 người khác.

Photo Courtesy: AP

Sau khi bắt giữ 2 nghi can hôm qua, sáng thứ sáu, cảnh sát Tây Ban Nha lại bắt thêm 2 tên nữa, gồm 3 người Marocco và 1 người Tây Ban Nha. Cả 4 nghi can đều không có tiền án khủng bố. Thủ tướng Mariano Rajoy của Tây Ban Nha tuyên bố ‘chiến trận chống khủng bố là toàn cầu’

Joaquim Forn, viên chức nội vụ cao cấp vùng cho đài TV3 hay là ‘có thể còn nhiều nghi phạm khác đang lẫn trốn’. Ông cho hay hiện nay cảnh sát tập trung vào việc điều tra lý lịch 5 tên khủng bố bị giết ở Cambrils và tên tài xế lái xe van ở Barcelona.

Vua Felipe VI của Tây Ban Nha và Thủ Tướng Rajoy cùng nhiều ngàn người tham gia phút tưởng niệm các nạn nhân hôm thứ sáu 18/8 tại quảng trường chính ở Barcelona. Đám đông la to “tôi không sợ, tôi không sợ”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img