Sunday, December 4, 2022
spot_img

Các viên chức ngoại giao Nga rời Bulgaria trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Cali Today News – Một viên chức ngoại giao Nga cho biết, hai máy bay của Nga đã rời khỏi Bulgaria hôm Chủ nhật cùng với các viên chức ngoại giao Nga và gia đình của họ trong bối cảnh vụ trục xuất hàng loạt khiến căng thẳng giữa các quốc gia gần gũi trong lịAdd Newch sử tăng cao, một viên chức ngoại giao Nga cho biết.

Filip Voskresenski, một viên chức ngoại giao cấp cao của Nga, nói với các nhà báo tại phi trường thủ đô Sofia của Bulgaria trước khi các chuyến bay cất cánh rằng ông nằm trong số 70 nhân viên ngoại giao Nga đã tuyên bố là “persona non grata – không được chào đón” vào tuần trước và ra lệnh họ rời khỏi đất nước này vào cuối tuần.

Quyết định trục xuất của Bulgaria được thông báo bởi quyền Thủ tướng Kiril Petkov, người có lập trường mạnh mẽ chống lại Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Petkov đã tuyên bố Moscow đã sử dụng chiến thuật “chiến tranh hybrid” để hạ bệ chính phủ của mình.

Petkov đã nói rằng Nga sẽ giữ lại 43 nhân viên của mình sau khi trục xuất và lưu ý rằng Bulgaria chỉ có 12 nhân viên ngoại giao ở Moscow.

Ông nói: “Bất cứ ai làm việc chống lại lợi ích của Bulgaria sẽ bị trục xuất ra khỏi đất nước mà họ đã đến.

Hôm thứ Sáu, Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova đã ra tối hậu thư cho Bulgaria để đảo ngược quyết định nói trên và đe dọa rằng Moscow sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Bà cho biết: “Tôi có ý định khẩn cấp trình bày trước lãnh đạo đất nước của mình về vấn đề đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Bulgaria, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Bulgaria tại Moscow.

Việc trục xuất, vốn đã làm căng thẳng quan hệ ngoại giao, là số lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay của các nhà ngoại giao Nga bị Bulgaria, quốc gia có liên minh với châu Âu và NATO, trục xuất. Bulgaria đã ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow kể từ khi nước này phát động cuộc chiến với Ukraine hơn bốn tháng trước.

Liên minh châu Âu, mà Bulgaria là thành viên từ năm 2007, đã phản ứng trước “mối đe dọa phi lý” của Nga và cho biết tổ chức này “ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn với Bulgaria.”

Vào cuối tháng 4, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria sau khi các quan chức từ chối yêu cầu của Moscow đòi trả tiền hóa đơn khí đốt bằng đồng rúp, đơn vị tiền tệ của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria cũng bị cách chức vào đầu tháng 3 vì coi cuộc chiến của Nga là “hoạt động quân sự đặc biệt”, mô tả mà Điện Kremlin ưa thích.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments