Các viên chức Hoa Kỳ chuẩn bị cho ‘tuần tử vong cao nhất’ do coronavirus

 (Reuters) – Các viên chức Mỹ hôm thứ Hai đã chuẩn bị cho “tuần lễ tử vong cao nhất” từ đại dịch coronavirus khi số người chết ở Mỹ tăng gần với với Ý và Tây Ban Nha, những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất cho đến nay.

“Đây sẽ là tuần cao điểm và thật không may, tuần có tỉ lệ tử vong cao điểm”, Đô đốc Brett Giroir, một bác sĩ và là thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, nói với “Good Morning America” ​​của ABC hôm thứ Hai.

Giroir đưa ra cảnh báo đặc biệt cho New York, New Jersey, Connecticut và Detroit, đồng thời củng cố thêm lời cảnh báo tử Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams, người đã cảnh báo vào Chủ nhật rằng, “Đây sẽ là khoảnh khắc Trân Châu Cảng, thời điểm 9/11 của chúng tôi.”

Theo số liệu mới nhất, gấp đôi số người mỗi ngày đang chết ở Hoa Kỳ so với Tây Ban Nha và Ý. Cái chết của người Mỹ đã tăng 1.144 vào Chủ nhật, đẩy tổng số lên 9.573.

Các bệnh viện báo cáo tình trạng thiếu giường bệnh, máy thở và đồ bảo hộ khi bệnh nhân bị cách ly khỏi gia đình họ chết một mình. Trong khi đó, hơn 90% người Mỹ đang theo lệnh trú ẩn ở nhà do các thống đốc bang ban hành.

Trong bài đánh giá đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ về khả năng của các bệnh viện đối phó với sự bùng phát của coronavirus, các nhà điều tra hôm thứ Hai đã xác nhận rằng các cơ sở trên toàn quốc phải đối mặt với “những thách thức đáng kể”, bao gồm cả tình trạng thiếu thiết bị và nhân viên.

Về xét nghiệm và điều trị bệnh nhân, các bệnh viện không đủ năng lực để xử lý sự đột biến, gây tổn thất tinh thần cho các bác sĩ và y tá, tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo dựa trên 323 bệnh viện được khảo sát từ ngày 23 tháng 3 -27 tháng 3

“Các bệnh viện báo cáo rằng tình trạng thiếu PPE trên diện rộng khiến nhân viên và bệnh nhân gặp nguy hiểm”, thanh tra HHS cho biết, đề cập đến thiết bị bảo vệ cá nhân. “Ngoài ra, các bệnh viện báo cáo thường xuyên chờ đợi bảy ngày hoặc lâu hơn để có kết quả xét nghiệm”

Theo mô hình của Đại học Washington, dự báo tỉ lệ tử vong của Hoa Kỳ sẽ là 81.766 vào ngày 4 tháng 8, giảm khoảng 12.000 so với dự báo vào cuối tuần.

Tổng thống Donald Trump, người đã dao động giữa việc đưa ra những cảnh báo tàn khốc và bày tỏ sự lạc quan trái ngược với quan điểm của các chuyên gia y tế của mình, đã tweet “USA MẠNH MẼ!!” và “NHÌN THẤY ÁNH SÁNG Ở CUỐI ĐƯỜNG HẦM!” vào thứ hai.

Trump cũng bảo vệ các cuộc họp báo hàng ngày gây tranh cãi của mình là “quan trọng”. Một số đài truyền hình đã ngừng phát sóng toàn bộ cuộc họp báo trực tiếp, với lý do sai sót thường xuyên của tổng thống và thiếu thông tin mới.

8 tiểu bang, tất cả trong số họ có các thống đốc từ Đảng Cộng hòa của Trump, vẫn chưa yêu cầu cư dân ở nhà: Arkansas, Iowa, Nebraska, North Dakota, South Carolina, South Dakota, Utah và Wyoming.

Georgia, nơi đã ghi nhận 6.600 trường hợp và hơn 200 trường hợp tử vong, đã ra lệnh cho cư dân ở nhà nhưng sau đó cho phép một số bãi biển mở cửa trở lại.

Adams, Tổng Y Sĩ cho biết trong lần xuất hiện trên Fox News hôm Chủ nhật rằng các thống đốc đã không ban hành lệnh ở nhà trong một tháng ít nhất nên xem xét  trong tuần tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus