Saturday, April 1, 2023
spot_img

Các viên chức của Trump khoe khoang về việc gây áp lực buộc CDC thay đổi các báo cáo của Covid

Các nhà điều tra của Quốc hội đã công bố email và tài liệu hôm thứ Sáu cho thấy những người được bổ nhiệm của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên khoe khoang về những nỗ lực của họ trong việc thay đổi báo cáo của các nhà khoa học về virus coronavirus .

Các viên chức đã cố gắng sửa lại các báo cáo khoa học hàng tuần để Trump có thể sử dụng dữ liệu nhằm hỗ trợ các quan điểm chính trị của ông về việc đeo khẩu trang và mở cửa lại nền kinh tế, theo các email được công bố hôm thứ Sáu bởi Tiểu ban Hạ viện về Coronavirus.

“Cuộc điều tra của chúng tôi đã chỉ ra rằng các viên chức Chính quyền Trump đã can thiệp chính trị vào phản ứng y tế công cộng của quốc gia đối với đại dịch coronavirus,  và đưa ra các quyết định có hại cho phép vi rút lây lan nhanh hơn”, Chủ tịch tiểu ban James Clyburn, DS.C. cho biết. 

Clyburn cáo buộc cựu cố vấn Tòa bạch Ốc Covid-19, Tiến sĩ Scott Atlas ủng hộ “các chính sách cho phép virus lây lan rộng rãi trong nhiều người Mỹ”.

“Các tài liệu mà ban hội thẩm thu được cho thấy Atlas đã biết và có thể đã tham gia vào nỗ lực sửa các báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra để biện minh cho việc  Trump thúc đẩy mở cửa trở lại,” Clyburn nói.

CDC sẽ không còn công bố dữ liệu công khai trên trang web của mình khi chính quyền Trump chuyển quyền kiểm soát sang HHS
 

Atlas và những người được bổ nhiệm chính trị khác trong HHS đã thành công nhiều lần trong việc thay đổi ngôn từ và ảnh hưởng đến  Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của CDC

Cuộc điều tra lần đầu tiên được khởi động sau khi xuất hiện báo cáo rằng Trump yêu cầu quyền thay đổi báo cáo của CDC. Các email cho thấy các viên chức chính quyền Trump khoe khoang về việc thay đổi các báo cáo.

“Chiến thắng nhỏ nhưng dù sao cũng là một chiến thắng bạn nhé !!!” cựu cố vấn khoa học Paul Alexander đã viết trong một email vào ngày 9 tháng 9 gửi cho giám đốc phụ trách công cộng của HHS lúc đó là Michael Caputo biết rằng ông đã thành công trong việc thay đổi dòng mở đầu của một báo cáo CDC về sự lây truyền Covid-19 ở trẻ em học đường.

Chỉ hai ngày sau, Alexander đã yêu cầu sự giúp đỡ của Atlas trong việc thay đổi một báo cáo khác của CDC về cái chết của Covid-19 ở những người trẻ tuổi 

Đầu tháng, Alexander đã yêu cầu Atlas soạn thảo một biên bản khác để phản đối việc đeo khẩu trang cho trẻ em và đóng cửa trường học trong thời kỳ đại dịch.

“Tôi nghĩ rằng một op-ed 400 từ ngắn gọn về điều này sẽ giúp mọi người quay trở lại trường học, tôi nghĩ rằng việc  đóng cửa trường học và đeo khẩu trang có  thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch chức năng của chúng. Bạn nghĩ điều này có thể làm được không ??? ” Alexander đã viết trong một email ngày 3 tháng 9.

Alexander  đã nói “chúng tôi muốn virus lây nhiễm” khi tranh luận về chiến lược miễn dịch cộng đồng  trong một email ngày 4 tháng 7 được các nhà điều tra của Clyburn công bố vào tháng 12.

Khi thúc đẩy chiến lược tương tự vào mùa thu, Atlas đã viết: “Các trường đại học nên mở cửa, ngay cả khi họ thấy sự gia tăng các trường hợp… Đúng vậy, các trường hợp sẽ gia tăng trong giới trẻ khi họ tương tác xã hội, nhưng đó không phải là nguyên nhân hoảng sợ,”lặp lại lý thuyết miễn dịch cộng đồng  trong một op-ed công bố ngày 15/9. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của tổng thống, trước đó đã bác bỏ ý tưởng để coronavirus lây lan để đạt được miễn dịch công cộng 

Trong một trường hợp khác, các viên chức Trump đã cố gắng ngụy trang số trường hợp Covid-19 với các số liệu thống kê khác để thúc đẩy các điểm thảo luận chính trị.

“Tôi biết Tổng thống muốn chúng tôi thống kê chi phí kinh tế của việc không mở cửa trở lại. Chúng ta cần những ước tính chắc chắn để có thể nói một điều gì đó như: Thêm 50.000 ca tử vong do ung thư! Thêm 40.000 cơn đau tim! 25.000 vụ tự tử nữa! ” Caputo đã viết cho Alexander trong một email ngày 16 tháng 5 . “Bạn cần nắm chắc những con số này. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những gì bạn và tôi muốn đạt được, ”Caputo nói thêm trong một email tiếp theo.

Sau khi Tòa Bạch Ốc  bổ nhiệm Nina Witkofsky làm quyền Chánh văn phòng CDC vào mùa hè năm ngoái, Alexander có vẻ hài lòng với ảnh hưởng của cô đối với cơ quan này.

“2 báo cáo  gần đây nhất tích cực hơn bình thường và tôi thấy điều đó đáng khích lệ,” Alexander viết cho Witkofsky trong một email ngày 3 tháng 8. “Có thể bạn đang có một tác động rất lớn và điều này là vô cùng lớn. Làm tốt lắm!”

Trong nhiều email hơn, Alexander liên tục khoe khoang ảnh hưởng của mình đối với các báo cáo của cơ quan. Trong một ví dụ khác, Alexander khoe khoang về những thay đổi đối với “câu mở đầu” của một báo cáo về đợt bùng phát Covid tại trại hè Georgia.

Tiến sĩ Robert Redfield, khi đó là giám đốc CDC, cho biết năm ngoái rằng các báo cáo do cơ quan này công bố không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp chính trị. “Tính toàn vẹn khoa học của MMWR không hề bị tổn hại. Và tôi có thể nói rằng dưới sự theo dõi của tôi, nó sẽ không bị xâm phạm, ”Redfield làm chứng trước Thượng viện vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, Redfield đã nói với các hãng tin vào tháng trước rằng các viên  chức Trump liên tục cố gắng thay đổi báo cáo mà họ không thích, theo The Washington Post. Sau đó-Bộ trưởng HHS Alex Azar đã phủ nhận cáo buộc đó.

Các nhà điều tra của Quốc hội đang tìm kiếm thêm tài liệu từ những người được bổ nhiệm có liên quan đến các email và những người khác.

Alexander và Atlas đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT