Monday, March 27, 2023
spot_img

Các viên chức California kêu gọi Newsom bổ nhiệm Tổng Biện Lý gốc Á

Các viên chức được bầu chọn từ các cộng đồng Châu Á của California đã thúc giục Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Tư bổ nhiệm một tổng Biện lý là người gốc Châu Á, nói rằng điều quan trọng là phải có một viên chức thực thi pháp luật hàng đầu, người hiểu và sẽ chống lại bạo lực chống người Châu Á.

Newsom, một Thống đốc thuộc Dân chủ, sẽ bổ nhiệm tổng Biện lý tiếp theo của California sau khi Xavier Becerra được xác nhận với tư cách là Bộ Trưởng Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ.

Cuộc họp báo diễn ra một ngày sau khi một người đàn ông bị cáo buộc giết chết 8 người, hầu hết là phụ nữ gốc Á, tại ba cơ sở kinh doanh massage ở khu vực Atlanta. Cảnh sát trưởng quận cho biết còn quá sớm để biết liệu vụ tấn công có động cơ chủng tộc hay không.

Đã có một làn sóng tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á trong đại dịch coronavirus, bao gồm cả ở California, nơi có dân số châu Á lớn nhất quốc gia, với hơn 6 triệu người.

Dân biểu Rob Bonta của Oakland được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu và sẽ là tổng Biện lý Philippines đầu tiên của bang nếu được chấp thuận.

Dân biểu Dân chủ David Chiu của San Francisco cho biết vị tổng Biện lý tiếp theo của California sẽ cần phải là người lãnh đạo cho “Người Mỹ gốc Á ở khắp mọi nơi”.

Ông nói: “Chúng tôi phải tiếp tục xây dựng cầu nối tin cậy giữa các cộng đồng gốc Á của chúng tôi và cơ quan thực thi pháp luật.

Một tổng biện lý gốc Á có thể giúp kết nối các mối quan hệ căng thẳng giữa các nhóm nhập cư và cơ quan thực thi pháp luật. Các viên chức được bầu của Cộng đồng gốc Á đã đề xuất một đường dây nóng về tội phạm căm thù 24 giờ và thành lập một đội đặc nhiệm thiên vị chủng tộc gồm những người ủng hộ người nhập cư, nhân viên sức khỏe tâm thần và nhà giáo dục để giải quyết tốt hơn bạo lực đối với người châu Á, Chiu nói. Newsom gần đây đã ký luật gửi 1,4 triệu đô la tài trợ cho trung tâm báo cáo Stop AAPI Hate.

Ủy viên Hội đồng thành phố Sacramento, ông Mai Vàng cho biết vị tổng Biện lý tiếp theo của tiểu bang phải “hiểu được những tổn thương và tổn thương mà cộng đồng người Mỹ gốc Á đang hứng chịu.”

Các viên chức nhận được sự ủng hộ gồm có Thẩm phán Tòa án Tối cao bang Goodwin Liu, Dân biểu Ash Kalra và Dân biểu Hoa Kỳ Ted Lieu 

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT