Sunday, November 27, 2022
spot_img

Các viên chức Mỹ – Bắc Hàn thảo luận dù chưa biết chắc chắn Trump – Kim gặp nhau

Washingotn Post – Một nhóm các viên chức Hoa Kỳ đã qua biên giới vào lãnh thổ Bắc Hàn hôm qua nhằm thảo luận với các viên chức Bắc Hàn về chuyện chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, dù chưa có gì là chắc chắn cả.

Ông Sung Kim, một cựu Đại Sứ Mỹ ở Nam Hàn và cũng là cựu viên chức Mỹ về đàm phán nguyên tử với Bắc Hàn, đã được triệu về dù ông đang là Đặc sứ ở Philippines, để dẫn đầu phái đoàn viên chức Mỹ đi Bắc Hàn, theo một nguồn tin biết chuyện cho hay.

Sau cuộc gặp gỡ bất ngờ với Kim Jong Un hôm thứ bảy, TT Nam Hàn Moon Jae-in cho hay Chủ tịch Kim vẫn hứa hẹn sẽ ‘phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn’, nhưng ông Moon không giải thích cặn kẽ, chỉ ám chỉ vẫn còn những khác biệt căn bản trên vấn đề chủ chốt này.

Ông Sung Kim đã gặp Choe Son Hui, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, vốn là người trong tuần trước tuyên bố Bắc Hàn sẽ ‘xem xét lại’ hội nghị thượng đỉnh.

Hai viên chức này biết nhau khá rõ, vì cả hai đều là thành viên của hai phái đoàn Mỹ và Bắc Hàn tham gia đàm phán chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử vào năm 2005 theo kế hoạch 6 bên.

Photo Credit: WP

Cuộc hội đàm Mỹ- Bắc Hàn đã được TT Trump chào đón bằng một bức Twitter như sau: “Phái đoàn Hoa Kỳ của chúng ta đã đến Bắc Hàn nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim và tôi. Tôi thật sự tin tưởng là Bắc Hàn có tiềm năng trở thành một xứ phát triển kinh tế và tài chính mạnh một ngày kia. Kim Jong Un đã đồng ý với tôi như thế. Chuyện này sẽ xảy ra!”

Cuộc nói chuyện giữa hai phái đoàn Mỹ và Bắc Hàn sẽ tiếp tục trong hai ngày thứ hai và thứ ba ở “Nhà Liên Hiệp”, tức khu kiến trúc nằm ở phần đất của Bắc Hàn, nơi TT Moon đã gặp gỡ Chủ tịch Kim lần thứ nhì hôm thứ bảy.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments