Monday, November 28, 2022
spot_img

Các ứng viên đảng Cộng Hòa có kế hoạch tuyên bố sớm chiến thắng?

CALI TODAY NEWS – Không chỉ là người Mỹ, mà cả thế giới đang theo dõi tình hình kết quả bầu cử Mỹ sẽ như thế nào, vì kết quả này sẽ định hình nền chính trị Hoa Kỳ sẽ diễn tiến theo chiều hướng tiêu cực hay tích cực với các vấn đề trong nước cũng như ảnh hưởng sâu sắc đến các chính sách đối ngoại của chính phủ.

Lần bầu cử này sẽ có kết quả chậm trễ hơn những lần bầu cử trước đây, vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để đếm những lá phiếu cẩn thận hơn nhiều lần trước đây.

Sự chậm trễ đó không phải là dấu hiệu cho thấy bất cứ điều gì đã xảy ra, mà là kết quả của việc cần thời gian để kiểm phiếu, bao gồm cả các lá phiếu gửi qua thư, thường mất nhiều thời gian hơn để kiểm đếm vì nhiều tiểu bang thường không giải quyết chúng trước ngày bầu cử, mà theo thông lệ họ để dồn đó đến ngay ngày diễn ra bầu cử thì mới thực sự đếm chúng.

Do tất cả sự thay đổi này – chưa kể đến một loạt các múi giờ khác nhau – kết quả của nhiều tiểu bang có thể thay đổi đáng kể trong quá trình này. Sau đây là tóm tắt một số điều có thể xảy ra trong khi chúng ta chờ đợi kết quả bầu cử vào tối thứ Ba và thậm chí có thể kéo dài đến cuối tuần này.

Ví dụ: Tiểu bang Wisconsin chỉ có thể bắt đầu đếm phiếu bầu qua thư vào ngay Ngày Bầu cử, vì vậy kết quả sẽ không trở nên rõ ràng hơn cho đến khi quá trình đó được tiến hành.

Hai tiểu bang Pennsylvania và Nevada có thể sẽ có kết quả chậm nhất, có thể đến cuối tuần sau vì cả hai nơi vẫn đang đếm các lá phiếu gửi qua thư.

Tùy thuộc vào mức độ chính trị phân cực gay gắt trong cuộc bầu cử trong năm nay, ngoài việc đếm số phiếu gửi qua thư, thời gian kết thúc cuộc thăm dò ở các tiểu bang khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm kết quả. Các phòng phiếu ở Bờ Tây nước Mỹ sẽ mở cửa cho đến 8 giờ tối theo giờ địa phương và 11 giờ tối theo giờ miền Đông nước Mỹ, đặc biệt là hai tiểu bang Alaska và Hawaii, thường có kết quả sớm nhất là vào giữa đêm.

Nói chung, các tiểu bang như Florida và Colorado thường được dự kiến sẽ báo cáo kết quả nhanh hơn vì họ có thông lệ bắt đầu đếm các lá phiếu gửi qua thư trước Ngày bầu cử.

Do kết quả sau cùng và chính thức sẽ có được trong vài ngày tới, và tỷ lệ phiếu dẫn đầu mà các ứng cử viên của mỗi bên có được cũng có thể thay đổi: Ví dụ: ở một số tiểu bang, đảng Cộng Hòa ban đầu có thể thắng vì bỏ phiếu trực tiếp được tính sớm hơn nhưng đảng Dân chủ có thể vượt qua họ sau khi các lá phiếu gửi qua thư, nghiêng về đảng Dân chủ, được đếm sau đó.

Cách thức đếm phiếu khác nhau của nhiều tiểu bang có thể tạo ra thứ được gọi là “ảo ảnh màu đỏ” hay “làn sóng đỏ”, cho thấy rằng Đảng Cộng Hòa đang giành chiến thắng ban đầu, nhưng nhiều kết quả có thể thay đổi sau khi có nhiều phiếu bầu gửi qua thư hơn được tính vào.

Hiện tượng này đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020 vì nhiều người đã sử dụng lá phiếu gửi qua thư vào năm đó. Vào năm 2020, Trump đã tìm cách khai thác động lực này bằng cách tuyên bố sớm chiến thắng trong khi các phiếu bầu gửi qua thư chưa được kiểm đếm.

Nhưng, chắc chắn là lần này, các ứng cử viên Cộng Hòa sẽ cố gắng sử dụng cùng một chiến lược như Trump đã làm là sẽ cùng tuyên bố sớm chiến thắng trước khi tất cả các lá phiếu được kiểm, đặc biệt là ở các tiểu bang chiến trường như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Riêng cuộc đua vào Thượng viện tại tiểu bang Georgia, có thể chúng ta sẽ không biết đảng nào chiếm đa số tại Thượng viện cho đến khi cuộc đua đó diễn ra vào ngày 6 tháng 12.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bà Ronna Romney McDaniel đã báo hiệu rằng đảng Cộng Hòa dự định sử dụng các cách thức khác nhau, bao gồm kiểm phiếu lại bằng cách đếm bằng tay, để xác minh và thách thức các kết quả bầu cử mà các ứng cử viên đảng Cộng Hòa gặp thất bại.

Đồng thời, với những nỗ lực thách thức kết quả về mặt pháp lý hoặc tranh chấp các lá phiếu gửi qua thư – một chiến lược mà đảng Cộng Hòa đã bắt đầu áp dụng ở tiểu bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin – có thể dẫn đến sự chậm trễ lớn trong việc đưa ra những kết quả chính thức, có nghĩa là có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn, trước khi kết quả cuối cùng được thiết lập trên toàn quốc.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments