Thursday, September 28, 2023
spot_img

Các trung tâm truyền máu của Mỹ được FDA khuyến cáo về bệnh Zika

Cali Today News – Cơ quan liên bang FDA muốn thấy tất cả các trung tâm về máu của Hoa Kỳ phải tiến hành khảo sát dấu vết của vi khuẩn Zika, nhằm bảo vệ cho khối bệnh nhân đông đảo có nhu cầu được truyền máu.

Lệnh mới nhất của FDA có nghĩa là tất cả các tiểu bang và lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ phải bắt đầu tiến hành khảo sát xem máu của người hiến tặng có vi khuẩn Zika hay không.

Trước đây cơ quan FDA chỉ giới hạn lệnh bắt buộc khảo sát máu như thế đối với hai vùng là Puerto Rico và hai quận hạt của Florida mà thôi.

Bác sĩ Peter Marks thuộc FDA, nhận xét: “Vẫn còn quá nhiều chuyện chưa rõ về bệnh Zika, nhất là cái cách mà vi khuẩn này phát tán”

Ông Marks cho là chính vì lý do này mà máu của tất cả các trung tâm huyết học của Mỹ nên được theo dõi để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân cần được truyền máu cấp cứu.

Được biết trước đây các trung tâm như thế đã làm kiểm tra để thử nghiệm các loại vi khuẩn HIV, viêm gan, vi khuẩn West Nile và nhiều bệnh truyền nhiễm qua máu khác đối với các mẫu máu của người hiến tặng.

Các viên chức FDA còn cho hay tại Puerto Rico và Florida, chính việc kiểm tra ngặt nghèo như thế đối với vi khuẩn Zika đã tỏ ra giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân được truyền máu một cách an toàn.

Đào Nguyên (LAT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img