Friday, December 8, 2023
spot_img

Các TNS lưỡng đảng đồng thuận ủng hộ dự luật giúp FBI kiểm soát súng

Tổng hợp – Một nhóm các TNS lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận về dự luật nhằm giúp các cơ quan liên bang và tiểu bang báo cáo chính xác lịch sử hình sự của các phạm nhân cho FBI, hầu đưa vào bộ lưu giữ hồ sơ của những kẻ bị cấm mua súng.

Sau khi hai vụ thảm sát ở Las Vegas và Texas diễn ra nhiều tuần, Quốc Hội Hoa Kỳ không có hoạt động nào về vấn đề kiểm soát vũ khí, vì thế một số các TNS của hai đảng đã ủng hộ sáng kiếnnày, trong số có nhân vật số 2 của Cộng Hòa là TNS John Cornyn của Texas. Các TNS John Cornyn (Cộng Hòa), Chris Murphy (Dân Chủ), Tim Scott (Cộng Hòa) và Richard Blumenthal (Dân Chủ) hôm thứ năm 16/11 đã đệ trình dự luật này.

Cơ quan NICS (National Instant Background Check System) sẽ tiếp nhận các báo cáo, vì cơ quan này sẽ cho thấy ngay một cá nhân nào bị cấm mua súng và kiểm tra xem thông tin về cá nhân đó có trúng hay không.

TNS John Cornyn. Photo Credit: AP

Dự luật nói trên được thành hình sau khi Không Lực Hoa Kỳ nhìn nhận sát thủ ra tay ở một nhà thờ nhỏ của Texas lẽ ra đã phải có hồ sơ lưu trữ trước đó trong cơ quan National Criminal Information Center rồi, nhưng chuyện này đã không xảy ra.

Dự luật này cón có điều khoản sẽ trừng phạt các cơ quan liên bang nào không báo cáo đầy đủ các tường trình kiểu như thế và tưởng thưởng các tiểu bang nào tuân theo các chỉ dẫn của liên bang và tuân theo các đề mục khác.

TNS Cornyn cho hay: “Trong nhiều năm qua, các cơ quan liên bang và tiểu bang đã không làm đúng chức năng về tường trình hồ sơ hình sự, dự luật hôm nay sẽ giúp khắc phục tệ nạn này, hầu giúp chúng ta ngăn chận những tên tội phạm hay kẻ sử dụng bạo lực trong gia đình không được mua súng”

Trần Vũ (AP và The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img