Sunday, November 27, 2022
spot_img

Các TNS Dân Chủ đưa đơn kiện vụ bổ nhiệm ông Matthew Whitaker

AP – Hôm thứ hai 19/11 ba TNS Dân Chủ đã đâm đơn kiện chuyện chính phủ Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp và họ yêu cầu một quan tòa liên bang phải rút lại nhiệm vụ mới này của ông Whitaker.

Lá đơn do các TNS sau đây đứng tên là TNS Richard Blumenthal của Connecticut, Mazie Hirono của Hawaii và Sheldon Whitehouse của Rhodes Island, họ lý luận là vụ này vi hiến do ông Whitaker trước đó chỉ là Chánh Văn Phòng của Bộ Tư Pháp và do đó chưa được Quốc Hội chuẩn thuận.

TT Trump sa thải ông Jeff Sessions chỉ vài giờ sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ chấm dứt. Trong Hiến Pháp Hoa Kỳ, điều khoản Appointments Clause yêu cầu tất cả các viên chức hàng đầu của chính phủ phải được Thượng Viện chuẩn thuận, trước khi họ bắt đầu làm việc.

ông Whitaker. Phjtoo Credit: AFP

Trong tuần qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ra thông báo cho hay theo họ thì chuyện bổ nhiệm ông Whitaker không hề vi phạm hiến pháp vì hiện nay quyền hạn của ông với tư cách Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp chỉ là tạm mà thôi.

Bộ Tư Pháp kết luận là ngay cả khi Thượng viện không chuẩn thuận thì ông Whitaker vẫn có thể giữa vai trò quyền Bộ Trưởng, vì ông đã là Chánh Văn Phòng của Bộ Tư Pháp từ hơn 1 năm qua và lãnh lương với ‘mức của nhân viên cao cấp’

Còn TNS Bluenthal giải trình đơn kiện như sau: “TT Trump từ chối quyền hiến định của chúng tôi là phải xem xét việc bổ nhiệm một viên chức hàng đầu về tư pháp, vì thế TT Trump không cho chúng tôi quyền lựa chọn nào khác hơn là phải đưa nội vụ ra tòa án”

Nhiều chuyên gia luập pháp cho là chính Thứ Trưởng Rod Rosenstein, nhân vật số 2 của Bộ Tư Pháp, mới là người đúng nhất để đảm nhiệm vai trò của cựu Bộ Trưởng Jeff Sessions.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments