Saturday, January 28, 2023
spot_img

Các tiểu bang có thể trả trợ cấp thất nghiệp sau ngày 6.9 bằng cách sử dụng quỹ đại dịch

WASHINGTON – Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không tìm cách gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp 300 đô la hàng tuần, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 6 tháng 9 và thay vào đó đang thúc giục các bang tiếp tục trả thêm khi sử dụng phần quỹ cứu hộ COVID-19 của họ.

“Khoản trợ cấp tăng thêm 300 đô la tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 6 tháng 9, theo kế hoạch”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh đồng viết trong một bức thư gửi các nhà lập pháp hôm thứ Năm. “Như Tổng thống Biden đã nói, việc tăng lợi ích luôn được dự định chỉ là tạm thời và việc tăng lợi ích đó sẽ hết hiệu lực là điều thích hợp.”

Các lợi ích nâng cao, được đưa ra  để giúp những người Mỹ bị mất việc làm vì đại dịch, đã được ban hành trong Đạo luật CARES liên bang dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái. Khoản tăng này, ban đầu là 600 đô la nhưng sau đó bị cắt giảm một nửa, đã được gia hạn hai lần, gần đây nhất là theo Kế hoạch Giải cứu người Mỹ của Biden mà Quốc hội đã thông qua vào tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống còn 5,4% . Một số bang có thống đốc của Đảng Cộng hòa đã chọn không nhận trợ cấp, giảm số tiền phụ trội như một biện pháp khuyến khích tài chính cho những người thất nghiệp quay trở lại làm việc.

Một số thành viên Đảng Dân chủ ôn hòa tại Thượng viện đã chỉ ra rằng họ sẽ không ủng hộ việc mở rộng các lợi ích vào tháng 9 vừa qua. Quyết định của Biden không tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội để làm như vậy đã được nêu trong một bức thư gửi Thượng nghị sĩ Ron Wyden, D-Ore., Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, và Dân biểu Richard Neal, D-Mass.

“Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm” Yellen và Walsh viết. “Quốc gia của chúng tôi đang trở lại làm việc.”

Tuy nhiên, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, Yellen và Walsh cho biết việc người lao động thất nghiệp tiếp tục nhận thêm trợ cấp ở những bang vẫn ở mức cao vẫn có thể xảy ra. Họ cho biết sự gia tăng của biến thể COVID-19 “cũng có thể đặt ra những thách thức ngắn hạn đối với các nền kinh tế địa phương và thị trường lao động.”

Đối với các bang muốn tiếp tục duy trì các lợi ích bổ sung, chính quyền các bang có thể sử dụng phần viện trợ trực tiếp trị giá 350 tỷ USD từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

Yellen và Walsh cho biết: “Khi việc hỗ trợ thu nhập cho người lao động thất nghiệp dần dần giảm xuống dựa trên điều kiện kinh tế địa phương, quỹ của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ có thể được kích hoạt để trang trải chi phí cung cấp hỗ trợ cho những người lao động thất nghiệp sau ngày 6 tháng 9,” Yellen và Walsh nói.

Chính quyền cho biết Bộ Lao động sẽ sẵn sàng hỗ trợ các tiểu bang muốn sử dụng trợ cấp thất nghiệp hiện có để có những lợi ích nâng cao được tài trợ bởi quỹ cứu hộ. Bộ Tài chính cũng đã công bố thêm 47 triệu đô la trong các khoản trợ cấp NGHỀ NGHIỆP mới để giúp người Mỹ tìm được con đường trở lại việc làm.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments