Saturday, February 24, 2024

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa thúc ép TT tân cử D. Trump trừng phạt Nga

Cali Today News – Theo bản tin của Reuters hai nghị sĩ của đảng Cộng Hòa là John McCain và Lindsey Graham đã thúc ép tổng thống tân cử Donald Trump phải trừng phạt Nga để đáp lại kết luận của giới tình báo Hoa Kỳ là TT Nga Putin đã đích thân chỉ huy những nỗ lực tấn công tin tặc nhằm ảnh hưởng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 vừa qua.

Photo courtesy: Reuters
Photo courtesy: Reuters

Cùng xuất hiện trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC vào chủ nhật hôm nay, cả hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa nói trên tuyên bố rằng bằng chứng đã kết luận Putin đã tìm cách ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, một điều mà tổng thống tân cử Donald Trump đã liên tục bác bỏ bằng cách cho rằng không thể nói ai là người phải chịu trách nhiệm.

Thượng nghị sĩ Graham nói: “Trong vài tuần lễ tới, Donald Trump sẽ là nhà bảo vệ thế giới tự do và dân chủ. Ông ta nên cho mọi người tại Mỹ biết, dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ, rằng ông ta sẽ bắt Nga phải trả một cái giá vì đã cố gắng can thiệp vào bầu cử Mỹ.”

Cả hai thượng nghị sĩ cho biết họ vẫn còn chưa chắc liệu họ có ủng hộ việc chọn Rex Tillerson – chủ tịch tập đoàn Exxon Mobile, cho chức ngoại trưởng hai không, vì ông ta bị cho là có mối quan hệ thân cận với TT Nga Putin.

Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện sẽ tổ chức phiên điều trần vào thứ tư này để xem xét việc tiến cử ông Rex Tillerson.

Cả ba cơ quan tình báo cùng đưa ra một báo cáo chung vào thứ sáu, kết luận rằng Putin đã trực tiếp điều hành những hoạt động nhằm giúp Donald Trump thắng cử bằng cách làm mất uy tín của đối thủ Hillary Clinton.

Các tên tin tặc xâm nhập vào máy chủ emails của Ủy Ban Quốc Gia của Đảng Dân Chủ và cũng ăn cắp emails từ ông John Podesta, giám đốc ủy ban vận động tranh cử của bà Clinton. Rồi họ phổ biến trên mạng những emails đó gây bất lợi cho bà Clinton. Phía ông Trump thì dùng những nội dung của các emails bị ăn cắp này làm vũ khí chính trị tấn công bà Clinton.

Bản báo cáo của ba cơ quan tình báo kết luận rằng Nga nỗ lực làm giảm niềm tin của công chúng Mỹ vào tiến trình dân chủ, làm bất lợi cho Clinton, làm cho bà Clinton khó thắng cử hơn, và nếu bà thắng thì làm hại đến chức tổng thống của bà.

Thượng nghị sĩ John McCain cho biết rằng ông ủng hộ việc điều tra tiếp tục vụ tin tặc này.

Ông nói: “Chúng ta cần biết chặt chẽ vụ này, đào sâu vụ này, và rồi sẽ đề ra một chiến lược theo hình thức mới của cuộc chiến mà về căn bản cuộc chiến đó tác hại đến nền kinh tế của chúng ta, phương hại đến cuộc bầu cử của chúng ta và tác hại đến nền an ninh quốc gia của chúng ta.”

Quan điểm của ông Trump về nước Nga không phù hợp với quan điểm của đảng của ông ta. Ông ta liên tục bác bỏ những cáo buộc là người Nga đang tìm cách giúp ông ta, và tranh luận là những cáo buộc đối với Nga là sản phẩm của các đối thủ chính trị của ông ta làm phương hại đến chiến thắng của ông ta.

Tuy nhiên, hôm nay viên chức cao cấp của tân chính phủ Donald Trump là Ông Reince Priebus, người được xem là “chief of staff” của tổng thống tân cử Donald Trump, cho biết rằng ông Trump tin rằng Nga đứng sau vụ tin tặc vào các tổ chức của đảng Dân Chủ.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img