Thursday, February 2, 2023
spot_img

Các thị trường tài chính trên thế giới tiếp tục bị rối loạn

Cali Today News – Do Bộ Tài Chính của Hoa Kỳ không làm việc trong ngày thứ sáu 11/11 vì lễ Cựu Chiến Binh, các thị trường châu Âu và châu Á được chú ý, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống.

Thị trường Châu Âu tiếp tục rối loạn nhất là ở Ý khi số lượng trái phiếu bán ra tăng cao nhất từ 10 năm qua, cũng như nhiều thị trường châu Á cũng có hiện tượng tương tự, vì người ta e ngại các chính sách tài chính của ông Trump sẽ khiến gây ra lạm phát.

Các ngân hàng trung ương của Malaysia và Indonesia phải can thiệp vào thị trường trao đổi hối đoái nhằm cố gắng ngăn chận hiện tượng mua bán đồng đô la rất mạnh và tỉ giá đồng peso của Mexico lại tuột xuống mức kỷ lục mới từ năm 2008 đến nay.

Ngoài ra do có dự đoán là các chính sách kinh tế của tân chính phủ Trump sẽ tập trung vào việc chi xài nội địa nên giá đồng đã gia tăng thêm trên 5%, là tuần lễ tăng giá mạnh nhất từ cuối thập niên 1970 đến nay.

Thị Trường ở Nhật có hiện tượng tăng giá cổ phiếu khi chỉ số Nikkei. N225 tăng thêm 0.2% vào cuối phiên buôn bán, dù tỉ giá đồng yen tăng mạnh hơn dự đoán. Trước đó đồng yen tăng mạnh nhất kể từ hơn 6 tháng qua.

Thị trường Indonesia nằm trong số vài thị trường bị tuột giá cổ phiếu mạnh nhất khi chỉ số JKSe mất đến 3% và tỉ lệ hối đoái của đồng rupiah giảm hơn 2.5%, đồng ringgit của Malaysia giảm 1%, tiếp tục chiều hướng đi xuống từ gần 10 tháng qua, so với đồng đô la.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments