Saturday, December 9, 2023
spot_img

Các thị trường tài chính Châu Á lo lắng trước sự kiện ‘Brexit’

Cali Today News – Chuyện Anh quốc rút lui ra khỏi khối EU hay ở lại đang làm nhiều thị trường tài chính của Châu Á lo lắng, nhất là khi kết quả thăm dò cho thấy tỉ lệ người dân Anh muốn rút ra khỏi EU cao hơn muốn ở lại.

Vào thứ hai đầu tuần, các chỉ số cổ phiếu ở Châu Á đều giảm mạnh khi chỉ số Nikkei của Nhật giảm đến 3.5%. Các nhà đầu tư của Nhật và Nam Hàn đổ xô đến các kiểu đầu tư an toàn hơn, đồng yen của Nhật đã tăng giá trở lại.

Các thị trường Châu Á đảo lộn cho thấy các nhà đầu tư của vùng này thật sự lo âu trước khi dân chúng Anh đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về vụ ‘Brexit’ vào ngày 23 tháng 6 và kết quả nhiều cuộc thăm dò cho thấy chiều hướng rút ra khỏi EU mạnh hơn.

Một cuộc rút lui như thế đang làm nguy cơ là xuất cảng của Châu Á sang Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà đầu tư ở Châu Á phải tính toán trước làm sao để họ đừng bị thiệt hại nặng nếu như ‘Brexit’ xảy ra.

Khiem Do, nhà điều hợp quỹ đầu tư của công ty Baring Asset Management của Hong Kong nhận xét: “Các nhà đầu tư đang lo lắng là chuyện cũ khi kinh tế tài chính toàn cầu suy giảm lại tái diễn với viễn ảnh Anh rút ra khỏi khối EU”

Ông Do nói: “Nếu chuyện rút lui này xảy ra, các nhà đầu tư châu Á sẽ ngay lập tức xoay qua các ngân hàng lớn trên thế giới, vì họ không tin các chính phủ châu Á sẽ có phản ứng mau lẹ nhằm tránh cho giới đầu tư bị thiệt hại nặng”

Đào Nguyên (WSJ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img