Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục sau Brexit

Cali Today News – Các thị trường chứng khoán Châu Á hôm thứ tư 29/6 đã bước tiếp theo các thị trường tài chính những vùng khác trên thế giới trên con đường hồi phục sau cơn ‘đại địa chấn Brexit’ tuần trước.

Các chỉ số của MSCI của các cổ phần Châu Á- Thái Bình Dương, ngoài Nhật Bản, đã tăng trở lại 1%, sau khi mất giá trị đến 1/3 vào cuối tuần trước. Chỉ số Nikkei của Nhật gia tăng thêm 1.4% và chỉ số của Úc gia tăng thêm 0.8%

Chỉ trong hai ngày biến động, các thị trường tài chính toàn cầu đã ‘bốc hơi’ một số tiền lên đến 3 ngàn tỉ đô la, theo ước đoán của S&P Down Jones Indices. Các nhà đầu tư cho là nhờ Hoa Kỳ có nền kinh tế hùng mạnh nên làm giảm khá nhiều các thiệt hại.

Nhưng hậu quả lâu dài của vụ Brexit là chuyện mà ngay cả các chuyên gia kinh nghiệm về tài chính và kinh tế cũng khó lòng đoán trước được, nên toàn bộ các thị trường tài chính và các đơn vị tiền tệ vẫn sẽ còn hứng chịu nhiều biến động.

Trong một nhận định từ Úc và Tân Tây Lan, các nhà kinh tế cho là ‘điều chắc chắn duy nhất hiện nay ở Châu Âu là không chắc chắn gì cả, nhưng trong tình hình biến động như hiện nay thì bất cứ một cuộc hồi phục chứng khoán nào cũng đáng hoan nghênh’

Các quan sát viên nhận định là trong lúc lãnh đạo khối Châu Âu muốn nhanh chóng giải quyết vụ Brexit thì tình hình chính trị nội bộ của Anh khiến mọi chuyện sẽ còn chậm rất nhiều và đồng bảng Anh vẫn tiếp tục mất giá.

Trần Vũ (The Globe and Mail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments