Sunday, November 27, 2022
spot_img

CÁC THẨM PHÁN TALIBAN-MỸ VÀ CÁC PHIẾN QUÂN TALIBAN Ở AFGHANISTAN, AI TÀN ÁC HƠN?

Cali Today News – Hiến pháp đang được sử dụng để phá hủy nền quản trị rất dân chủ mà nó được thiết kế để bảo vệ.

Cách đây chỉ hơn một tuần, tòa án tối cao đã đưa ra ba quyết định mang tính bước ngoặt, mỗi quyết định đều mang tính thảm họa. Và nếu kết hợp cả ba phán quyết này chung với nhau, người Mỹ có thể thấy được một ý định nguy hiểm của các thẩm phán bảo thủ Taliban trong tòa án tối cao muốn biến hiến pháp thành một công cụ cản trở, một trở ngại ghê gớm để giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của quốc gia. Nói đơn giản hơn, là họ đang muốn cản đường chương trình nghị sự của chính phủ Biden, họ muốn ngăn chặn sự hoạt động của Quốc Hội với những đề xuất đem lại lợi ích và sự an toàn cho người dân Mỹ.

Đầu tiên, với tỷ lệ bỏ phiếu 6-3, họ đã hủy bỏ dự luật của tiểu bang New York yêu cầu một người chứng minh “lý do chính đáng” để mang theo một khẩu súng ngắn được giấu kín trong người. Luật Sullivan đã được ghi trên sách hơn một thế kỷ mà không hề vi phạm hiến pháp. Thật vậy, từ năm 1791 đến năm 2008, tòa án tối cao chưa bao giờ hủy bỏ quy định về súng của chính phủ tiểu bang hay liên bang.

Vào năm 2008 trong quyết định của Heller, đa số 5-4 của tòa án tối cao đã nâng sự gian lận này lên thành học thuyết hiến pháp. Bây giờ, năm 2022, để phản đối luật Sullivan của tiểu bang New York đã được Hiến pháp nhìn nhận từ hàng thế kỷ qua, thẩm phán Clarence Thomas đã nhấn mạnh rằng, quyền sở hữu súng của cá nhân xứng đáng được bảo vệ mạnh mẽ, chống lại quy định của chính phủ mà hiến pháp dành cho quyền tự do ngôn luận, đây là một kết luận kỳ lạ và nguy hiểm của sự tưởng tượng phong phú của Clarence Thomas, và thẩm phán Brett Kavanaugh đã nhanh chóng đồng tình, ủng hộ với ý tưởng siêu việt của đồng nghiệp.

Trước khi nghĩ hưu, thẩm phán Stepen Breyer còn lên tiếng lưu ý các đồng nghiệp rằng, nước Mỹ trong năm 2020, đã có 45.222 người Mỹ đã bị giết bởi súng, nhưng Samuel Alito đã phản bác lại đồng nghiệp và cho rằng trong số những người bị giết bởi súng họ không có gì để bảo vệ bản thân khi ra đường.

Không cần giải thích mà khá dễ hiểu, rằng phán quyết của tòa án sẽ gây gánh nặng nghiêm trọng cho nỗ lực của các tiểu bang nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn, TCPV đã bỏ qua những hậu quả thực sự để cố tình bảo vệ những người đang sử dụng Tu chính án thứ hai như một lời biện mình cho việc mở rộng quyền sử dụng súng.

Những gì tòa án trước đây cho người Mỹ, thì giờ đây một tòa án của đám hậu bối bảo thủ cực đoan đã và đang nhăm nhe lấy lại, tước đoạt tất cả từ tay người Mỹ.

Họ đang dựa vào thế đa số với sáu người hiện nay để sẳn sàng đảo ngược tiền lệ đã được thiết lập và xóa bỏ hoàn toàn hiến pháp của những quyền hiến định đã được nhiều thẩm phán tiền nhiệm công nhận và khẳng định trong suốt hàng thế kỷ, bây giờ đám thẩm phán Taliban này muốn quậy tung lện, đạp đổ tất cả.

Trong một thế giới tự do dân chủ ở các nước đang phát triển và phát triển, các quốc gia quan tâm đến việc bảo vệ sự sống của thai nhi, nhưng đồng thời phụ nữ có toàn quyền với “toàn vẹn thân thể” của họ và “quyền tự chủ cá nhân trong các vấn đề gia đình hôn nhân gia đình, quyền bắt đầu khi nào có đủ trách nhiệm để trở thành bậc làm cha làm mẹ” bao gồm quyền chấm dứt thai kỳ không mong muốn.

Chính phủ, hiến pháp và luật pháp cần phải có một hành động tế nhị nhằm cân bằng giữa lợi ích của nhà nước với quyền của phụ nữ, một sự cân bằng mà tòa án hiện nay vừa loại bỏ.

Làm thế nào một người phụ nữ có thể đối phó với việc mang thai ngoài ý muốn không còn là một vấn đề của sự lựa chọn cá nhân, vì vấn đề này giờ đây đang nằm trong tay chính quyền của các tiểu bang, họ sẽ kiểm soát và trừng phạt bất cứ ai muốn đòi hỏi quyền tự chủ cá nhân, đúng là không khác gì thời Trung cổ hay gần đây nhất là chính sách tàn ác với quy định khắt khe, mỗi gia đình chỉ có một con, và chỉ là con trai thì mới được giữ và sinh ra, con gái thì loại bỏ, dưới thời của một đất nước Trung Quốc đang chập chững bước vào ngưỡng cửa giao thương với quốc tế.

Nước Mỹ có khác gì với đất nước Afghanistan là nơi mà người Mỹ đã có mặt hơn 20 năm đặt gót giày đinh trên vùng đất khô cằn sỏi đá và nóng gay gắt hay không, khác nhiều lắm chứ, nhưng duy nhất chỉ có một điều mà các thẩm phán bảo thủ tại Mỹ đã học được từ đất nước vùng Trung Đông xa xôi này là họ muốn áp đặt một luật lệ khắt khe, tàn nhẫn như đạo luật Sharia lên tất cả người Mỹ hay chăng?

Nhân đây, tôi muốn giải thích một chút về đạo luật Sharia hà khắc nhất thế giới quy định những gì? Đạo luật Sharia là hệ thống pháp luật của đạo Hồi.

Đạo luật Sharia đóng vai trò như một quy tắc sống mà tất cả người Hồi giáo phải tuân thủ, bao gồm cầu nguyện, ăn chay và quyên góp cho người nghèo. Đạo luật này được tạo ra nhằm mục đích giúp người Hồi giáo hiểu cách họ nên dẫn dắt mọi khía cạnh của cuộc sống theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Nghe qua, thì chúng ta thấy đạo luật Sharia này đâu có gì xấu, đâu có gì cực đoan, đâu có gì tàn ác đâu.

Nhưng trong thực tế? Những người chủ trương cứng rắn áp đặt đạo luật Sharia lên người dân Afghanistan bằng những hình phạt hà như hành vi trộm cắp, có thể bị trừng phạt bằng cách chặt tay hay tội ngoại tình có thể bị tử hình bằng cách ném đá.

Nhưng, không phải tất cả các quốc gia Hồi giáo đều áp dụng hoặc thực thi các hình phạt như vậy đối với các hành vi tội ác.

Nhưng tại đất nước Afghanistan, đạo luật Sharia trở nên đáng sợ hơn trong tay các tay phiến quân lãnh đạo Taliban?

Trong giai đoạn nắm quyền năm 1996-2001, Taliban áp dụng rất nghiêm Đạo luật Sharia. Họ cấm người dân ăn thịt heo và uống rượu. Âm nhạc, truyền hình, phim ảnh và Internet, cũng như hầu hết các hình thức nghệ thuật như tranh vẽ hoặc nhiếp ảnh đều bị cấm.

Phụ nữ bị cấm đi làm ở các công sở chính quyền hay công ty, con gái bị cấm đến trường. Phụ nữ phải mặc burqa – những bộ trang phục che kín từ đầu tới chân, dùng mạng che mặt, chỉ thấy được đôi mắt sau vải lưới và khi ra đường phải có người thân là nam giới đi kèm. Những người vi phạm những áp đặt này sẽ bị trừng phạt bằng cách đánh bằng gậy hoặc bị ép kết hôn với bất cứ ai.

Trong khi đó, đàn ông bị cấm cạo râu và bắt buộc phải để râu mọc dài. Việc cầu nguyện là bắt buộc và những người không tôn trọng nghĩa vụ tôn giáo có thể bị bắt.

Đối với các tội như trộm cắp, hình phạt chặt tay vẫn được thi hành. Đối với phụ nữ bị kết tội ngoại tình, hình phạt là ném đá tới chết hoặc treo cổ. Đây là những quy định trong Đạo luật Sharia nhưng Taliban nằm trong số ít những thế lực Hồi giáo áp dụng triệt để một cách hà khắc, tàn nhẫn.

Nam giới và nữ giới được phân chia rất công bằng trong kinh Qran của đạo Hồi giáo nhưng theo cách diễn giải cực đoan của Taliban về đạo luật Sharia, phụ nữ “gần như không có quyền gì”. Phụ nữ không được hưởng thừa kế. Họ thường xuyên bị phân biệt đối xử hoặc thậm chí bị đối xử tàn nhẫn. Đôi khi họ bị giết để làm vật tế lễ.

Đất nước Afghanistan đến muôn đời sẽ không thể nào có được một thể chế dân chủ tự do, thay vào đó họ chỉ có một thể chế Hồi giáo với đạo luật Sharia hà khắc, đây là điều mà c1ác thẩm phán bảo thủ tại Mỹ đang nhăm nhe học hỏi những điều lệ như thế nào, cách trừng phạt ra làm sao.

Những gì mà các thẩm phán Taliban trong TCPV đã, đang và sẽ làm không khác mấy với cách thức đàn áp quyền của nữ giới, kiểm soát cơ thể phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữa và tước đoạt quyền tự chủ trên cơ thể của chính họ, nhưng có một điều nếu để ý kỹ thì rất thú vị, khi đạo luật Sharia của Hồi giáo hà khắc đến như vậy nhưng họ lại không có luật lệ nào cấm người đàn bà phá thai hay can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, hay bỏ tù những người muốn phá thai, vậy so ra giữa những thẩm phán Taliban trong TCPV và những tay phiến quân Taliban, ai hà khắc hơn ai, ai tàn nhẫn hơn ai đây?

Quay trở lại với nước Mỹ, trong khi các thẩm phán Kagan, Breyer và Sotomayor đã lưu ý rằng, các chuyên gia ước tính rằng lệnh cấm phá thai sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong ở người mẹ lên 21% với nữ giới nói chung, trong đó phụ nữ da trắng đối mặt với tỷ lệ tử vong ở người mẹ tăng 13% nói riêng và phụ nữ da đen phải đối mặt với mức tăng 33%”, như vậy gián tiếp tạo nên những cái chết không đáng có của nữ giới tại Mỹ bởi những thứ luật lệ Sharia quái đản này của những thẩm phán Taliban trong TCPV thì tội của họ còn nặng hơn những tên phiến quân Taliban gấp nhiều lần.

Trong cuộc thập tự chinh của mình để biến hiến pháp thành một vũ khí phản ứng thẳng thừng, Clarence Thomas sẽ loại bỏ hoàn toàn quyền riêng tư, điều đó có nghĩa là luật tiểu bang cấm phá thai sẽ hoàn toàn hợp hiến.

Quốc hội thiếu chuyên môn về thể chế để thực hiện chính sách cụ thể và hiệu quả, họ đã trao quyền vào tay các thẩm phán, những người không có chuyên môn về y tế, kinh tế nhưng lại tự cho họ quyền đưa ra quyết định quan trọng cuối cùng có thể hạn chế quyền lực của cơ quan hành pháp trong việc giải quyết những cuộc khủng hoảng đạo đức, quyền của phụ nữ, quyền sử dụng súng và khí hậu, nên sẽ nói không ngoa lắm, rằng các thẩm phán Taliban trong TCPV là tiếng nói cuối cùng, có hiệu lực và ảnh hưởng còn hơn cả Quốc Hội và cơ quan hành pháp.

Quốc Hội Mỹ với tình trạng đảng phái phân cực trầm trọng, không thể thông qua được bất cứ dự luật quan trọng lớn nào, cũng không thể cải tiến quy tắc filibuster nên mọi việc đành phải đưa qua TCPV nhờ phân xử, và với tỷ số áp đảo 6/3 thì bất cứ chuyện lớn nào cũng thành nhỏ, chuyện khó nào cũng thành dễ, nên tôi đã có nói nhiều lần rằng, người Mỹ đang làm khó người Mỹ, người Mỹ đang làm hại nước Mỹ là vậy.

Việt Linh 07/08/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments