Friday, January 27, 2023
spot_img

Các thẩm phán di trú liên bang khiếu nại Bộ Tư pháp và Jeff Sessions

(LA Times) – Các vị thẩm phán di trú liên bang vào hôm thứ Tư đã chính thức đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Bộ Tư pháp nhằm mục đích ngăn chặn các viên chức thực thi di trú liên bang can thiệp vào thẩm quyền của họ.

Khiếu nại được Hiệp hội Thẩm phán Di trú Quốc gia đệ lên sau khi ông Sessions, vào tháng trước, rút hồ sơ một vụ di trú quan trọng khỏi thẩm phán Steven Morley ở Philadelphia, và thay thế ông bằng một thẩm phán khác, người nhanh chóng ra lệnh trục xuất di dân lậu đang chờ cứu xét. Sau đó, Bộ Tư pháp rút hơn 80 hồ sơ di trú khác khỏi tay ông Morley thông qua việc tái phân công công việc hoặc thủ tục kháng án.

“Ông ấy rất băn khoăn về vấn đề này” Chủ tịch Hiệp hội, bà Ashley Tabaddor chia sẻ. Bà Tabaddor gọi việc tái phân công phụ trách hồ sơ là thí dụ mới nhất cho thấy chính phủ ông Trump đánh gía thấp tính độc lập của các thẩm phán liên bang nhằm thúc đẩy các ưu tiên chính trị của họ. “Đây là một ví dụ xa hơn nữa về những gì chúng ta chứng kiến lâu nay, lấn từng bước, can thiệp vào khả năng giải quyết các hồ sơ của một thẩm phán,” Chủ tịch Hiệp hội nói.

Hiệp hội Thẩm phán Di trú liên bang khiếu nại ông Sessions và Bộ Tư pháp đã can thiệp vào thẩm quyền, khả năng giải quyết hồ sơ của các thẩm phán di trú.

Nghiệp đoàn đại diện 350 thẩm phán di trú liên bang đòi hỏi Bộ Tư pháp trả lại những hồ sơ này để thẩm phán Morley giải quyết, và công khai thừa nhận hành vi không phù hợp. Hiệp hội cũng muốn ngăn chặn Bộ Tư pháp không dùng quyền hành của mình trong việc tái phân bổ hồ sơ, nhằm đạt kết quả có lợi cho chính phủ.

Hồ sơ ban đầu do thẩm phán Morley giải quyết trong nhiều năm qua nhưng bị Bộ Tư pháp thu lại liên quan đến vụ Reynaldo Castro-Tum – thiếu niên Guatemala đã vượt biên trái phép vào Mỹ vào năm 2014 khi 17 tuổi. Người này nhiều năm qua đấu tranh chống lại việc bị trục xuất, nhưng vào tháng trước, quan toà mới đã phán quyết trục xuất anh ta.

Việc bất ngờ chỉ định thẩm phán di trú từ Hội sở chính thay  thế xử vụ này làm dấy lên nhiều quan ngại từ các thẩm phán di trú hồi hưu, luât sư và nghiệp đoàn thẩm phán. Họ cho rằng, bước đi này gây nguy hiểm cho quyền có một thủ tục công bằng tại các toà di trú.

Hương Giang (Theo LA Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments