Năm binh sĩ Nigeria đã bị giết bởi các chiến binh thánh chiến liên kết với Nhà nước Hồi giáo và hàng chục dân thường bị bắt cóc trong một cuộc tấn công riêng biệt, các nguồn tin quân sự cho biết hôm Chủ nhật, trong cuộc bạo động mới nhất nhằm kiểm soát miền bắc đất nước.

Một đoàn xe quân sự đã bị tấn công ở bang Đông Bắc Borno hôm thứ Bảy, và các chiến binh cũng tấn công một đoàn xe vận tải trong cùng khu vực một ngày trước đó, bắt cóc 35 người và giết chết một phụ nữ.

Boko Haram của Nigeria và một nhóm nhỏ lẻ, Tỉnh Tây Phi thuộc Nhà nước Hồi giáo (ISWAP), đã giết chết 36.000 người và khoảng hai triệu người phải di tản như một phần của cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ.

Các cuộc tấn công và bắt cóc chết người của các chiến binh thánh chiến ở phía đông bắc và các băng nhóm tội phạm ở phía tây bắc đã gia tăng trong những tuần gần đây.

Một nguồn tin an ninh cho biết: “Những kẻ khủng bố đã bắn một quả RPG (lựu đạn phóng hỏa tiễn ) vào đoàn xe khiến năm người đều bị giết.

Một nguồn tin thứ hai cho biết quân nổi dậy đã bắt giữ hai chiếc xe trong cuộc tấn công.  

ISWAP tách khỏi nhóm chính thống Boko Haram sáu năm trước và vươn lên trở thành một nhóm thống trị.

Nhóm thánh chiến tập trung vào các mục tiêu quân sự, đánh phá căn cứ, phục kích quân đội và gài mìn trên đường, nhưng gần đây chúng đã tấn công và bắt cóc dân thường. 

Hàng chục người đã bị bắt cóc vào cuối ngày thứ Sáu bởi các chiến binh ISWAP tại một trạm kiểm soát giả ở làng Garin Kuturu ngoại ô Jakana, cách Maiduguri 25 km.

Một viên chức dân quân ủng hộ chính phủ cho biết: “Những kẻ khủng bố ISWAP mặc quân phục đã chặn các phương tiện … Một số hành khách bỏ chạy vào bụi rậm trong khi 35 người bị bắt làm con tin”. 

Một phụ nữ bị bắn chết và một số người khác bị thương khi các chiến binh nổ súng vào những người chạy trốn vào bụi rậm, ông nói. 

Jakana, nằm dọc theo đường cao tốc dài 120 km nối Maiduguri và Damaturu, thủ phủ của bang Yobe lân cận, là một thành trì của ISWAP.

Các vụ bắt cóc dân thường của các chiến binh thánh chiến trong khu vực đang gia tăng, khiến các cuộc triển khai quân sự gia tăng nhưng không thể chấm dứt các vụ bắt cóc.

Kể từ năm 2011, bạo lực của các băng nhóm vũ trang này đã giết chết khoảng 8.000 người.

Trước các cuộc tấn công ngày càng gia tăng, những lời chỉ trích đối với chính phủ và Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày càng gia tăng.

Người đứng đầu nhà nước 78 tuổi, người đến từ khu vực phía tây bắc, nơi những tên cướp gieo rắc nỗi kinh hoàng, được bầu vào năm 2015 với lời hứa chấm dứt cuộc nổi dậy thánh chiến ở phía đông bắc.

TH