Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Các quyết định nhanh chóng trong Vùng Vịnh đã giúp virus lây lan chậm

SAN FRANCISCO (AP) – Sáng ngày 15 tháng 3, khi Ý trở thành tâm điểm của đại dịch coronavirus toàn cầu, 6 viên chức y tế cấp cao của California đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị khẩn cấp để thảo luận về những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus trong Khu vực vịnh San Francisco.

Nhiều yếu tố đã thúc đẩy tốc độ của bệnh lây lan trên toàn thế giới. Nhưng các cuộc gọi kéo dài ba tiếng đồng hồ và các quyết định táo bạo được đưa ra từ đó là trọng tâm để giúp California tránh được sự tàn phá của loại virus gây ra ở các khu vực thuộc Châu Âu và Thành phố New York, các chuyên gia cho biết.

Tiến sĩ Scott Morrow, giám đốc y tế của Hạt San Mateo nói: “Virus rõ ràng là lây lan nhanh như cháy rừng, mỗi phút chúng tôi không hành động mạnh mẽ sẽ có nghĩa là càng ngày càng nhiều cái chết”. 

Các bác sĩ gặp ngày hôm đó là thành viên của Hiệp hội Viên chức Y tế Vùng Vịnh, một nhóm thành lập  từ đại dịch AIDS  vào những năm 1980. Nhóm này thường gặp nhau mỗi năm và đã giải quyết các mối đe dọa toàn cầu khác như Ebola và cúm lợn.

Đến giữa tháng 3, các thành viên trong nhóm đã hoảng hốt vì sự lây lan của virus kể từ khi một trường hợp ban đầu ở tiểu bang được xác nhận vào ngày 26 tháng 1. Bác sĩ Sara Cody, bác sĩ hàng đầu ở Hạt Santa Clara, nơi có 2 triệu cư dân và trụ sở của Apple và Google, nói với các đồng nghiệp rằng các trường hợp COVID-19 đang tăng gấp đôi cứ sau ba ngày. Ở Hạt San Mateo lân cận, mọi xét nghiệm được tiến hành đều cho kết quả dương tính, Morrow chia sẻ. Bên kia vịnh ở Hạt Alameda, Tiến sĩ Erica Pan báo cáo rằng các trường hợp đang gia tăng ở các khu vực giáp ranh với Hạt Santa Clara.

Một ngày sau, Khu vực Vịnh San Francisco trở thành nơi đầu tiên trong cả nước ra lệnh cho cư dân ở nhà. Ít nhất 20 quận khác ở California đã thông qua lệnh trú ẩn ở nhà trong vài giờ. Hai ngày sau, Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh cho tất cả 40 triệu người dân California ở nhà trừ khi họ có những công việc thiết yếu.

Không thể định lượng được những lệnh trú ẩn đó đã giúp làm chậm lây lan virus,ngoài ra có các yếu tố như mật độ dân số, du lịch quốc tế và số lượng xét nghiệm được thực hiện ở mỗi nơi. Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh cho biết can thiệp sớm của Vùng Vịnh rõ ràng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm tốc độ lây nhiễm trên khắp California.

Vào ngày 15 tháng 3, California đã báo cáo 335 trường hợp và sáu trường hợp tử vong. Tính đến sáng Chủ nhật, tiểu bang đã xác nhận hơn 30.800 trường hợp và gần 1.150 trường hợp tử vong. Tốc độ lây nhiễm chậm, ở mức 73 trên 100.000 dân vào thứ Sáu và tử vong là một trong những lý do Newsom cho biết tiểu bang có thể dự tính mở cửa lại các doanh nghiệp.

Robyn Gershon, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học New York cho biết, khu vực này hiện đang thu được lợi ích từ việc đưa ra các khuyến nghị nghiêm ngặt.

Chỉ vài ngày sau khi có lệnh của California, với số ca nhiễm bệnh trên 15.000 người ở bang New York và hơn 100 người chết, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp và nơi làm việc.

Hầu hết mọi người phục hồi từ coronavirus mới với các triệu chứng như sốt và ho sẽ hết sau hai đến ba tuần. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và tử vong.

Vào tháng 1, nhóm ở California đã bắt đầu thực hiện hai cuộc gọi điện thoại hàng tuần để chuẩn bị cho coronavirus, ban đầu thảo luận về cách theo dõi người Mỹ trở về từ Trung Quốc, nơi virus bắt đầu hoặc cách khử trùng xe cứu thương đã vận chuyển bệnh nhân COVID-19.

Nhưng vào ngày 15 tháng 3,  Giám đốc Y tế Công cộng Quận Marin, Tiến sĩ Matt Willis tự hỏi liệu một biện pháp triệt để như vậy có cần thiết trong quận của ông không, lúc đó chỉ có 10 trường hợp. Nhưng không có hướng dẫn của liên bang hoặc tiểu bang, ông đã sớm đồng ý với cách tiếp cận mạnh mẽ đối với chính sách trú ẩn là một đòn bẩy để làm giảm sự lây lan của virus

Cody, người được nhiều người tin tưởng vì đã thúc đẩy sự khẩn cấp trong cuộc gọi đó và quận là nơi đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở California, nói với các đồng nghiệp về việc tăng tỷ lệ nhập viện ở đó, chia sẻ dữ liệu sớm từ cộng đồng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. khảo sát cho thấy khoảng 1/10 trong số những người cần sự chăm sóc y tế cho các triệu chứng giống cúm tại các phòng khám công cộng có coronavirus.

Vào ngày 15 tháng 3, các bệnh viện của Ý đã tràn ngập, với hơn 1.800 người đã chết. Chưa đầy một tuần trước, các  viên chức đã áp đặt các lệnh ở nhà nghiêm ngặt trên toàn quốc sau khi họ không thể ngăn chặn được sự bùng phát ở miền bắc. Số người chết hiện đã lên tới gần 23.000. Quốc gia châu Âu đã xác nhận hai trường hợp đầu tiên vào ngày 31 tháng 1.

Tiến sĩ Susan Philip, giám đốc phòng chống dịch bệnh tại Sở Y tế Công cộng San Francisco cho biết, người dân ở San Francisco nói chung sẵn sàng tuân thủ những lệnh như vậy khi có bằng chứng khoa học và từ dữ liệu có được

Lee Riley, giáo sư dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học California Berkeley cho biết, thời điểm thiết lập trật tự tại nhà là rất quan trọng trong việc làm giảm dịch bệnh. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc nới lỏng hạn chế nhanh có thể phá hỏng mọi thành công ban đầu, lưu ý rằng chúng ta cần phải cảnh giác.

Tuy nhiên, một thách thức lớn hơn nữa đối với các bác sĩ Vùng Vịnh, những người tiếp tục nói chuyện với nhau hai lần một tuần: Làm thế nào để nâng các lệnh trú ẩn tại chỗ mà không tạo ra sự đột biến thứ hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments