Monday, November 28, 2022
spot_img

Các Quốc gia tại vùng biển Đông nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường biển

Cali Today News – Sau khi Tòa án Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration: PCA) ở Hague, Hà Lan chiếu theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea: UNCLOS), vào ngày 12-7-2016, đã tuyên bố rằng: “Trung cộng không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên theo Đường 9 đoạn đã chiếm gần trọn biển Nam Trung Hoa (biển Đông) mà nước này đơn phương áp đặt”. Như vậy, rõ ràng “Đường 9 đoạn” của Trung cộng không còn lý do hiện hữu ở biển Đông nữa. Nhân dân các Quốc gia tại vùng biển Đông: Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và nhân dân toàn thế giới đã hoan hô nhiệt liệt về phán quyết của Tòa Trọng tài PCA. Ngược lại, Trung cộng thì âu lo, bối rối về “Đường lưỡi bò” (Đường 9 đoạn: Nine dash line) ngược ngạo của mình, dù vậy Trung cộng vẫn cố bám cho bằng được hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã chiếm đóng trái phép?!

Vì sao Trung cộng cố bám hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa:

Khi Trung cộng vươn lên cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới (sau Hoa Kỳ), muốn trở thành “Một cường quốc thương mại”. thì mạng lưới thương thuyền của Trung cộng phải thông thương đến châu Âu, châu Phi, Trung Đông, Nam Á. Từ đấy, đường hàng hải thông thương không thể thiếu, thương thuyền Trung cộng cần xuống hướng nam, xuyên qua eo biển Malacca, vượt Ấn Độ Dương để tới châu Phi, Trung Đông và châu Âu. Vì thế, Trung cộng tìm mọi thủ đoạn để độc chiếm biển Đông, nếu chiếm được biển Đông thì Hải quân Trung cộng có thể ngang ngửa với Hải quân siêu cường khác. Ngoài ra, chiếm được biển Đông sẽ chiếm được vô số hải sản ở lòng biển và số lượng dầu khí khổng lồ ở đáy biển.

Thế nên, kể từ cuối năm 2013 đến nay, Trung cộng tất bật các hoạt động bồi đắp, nạo vét tại biển Đông, phá hoại hay hủy diệt hoàn toàn các rạn san hô do đào xới, do bồi đắp, nạo vét đã làm ảnh hưởng hay tiêu diệt sự sống của hầu hết các loài sinh vật tại biển Đông, tạo nên sự tàn phá biển rất khủng khiếp?!.

Vì sao các Quốc gia tại vùng biển Đông nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường biển:

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài PCA, có đoạn ghi: “Tòa Trọng tài xác định rằng việc Trung Quốc cải tạo đất quy mô lớn và xây dựng đảo nhân tạo gần đây tại 7 cấu trúc tại Trường Sa đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường rặng san hô và Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo Điều 192 và 194 của Công ước trong việc bảo tồn và bảo vệ môi trường biển đối với các hệ sinh thái dễ bị tổn thương và môi trường sinh sống của các loài động vật bị đe dọa, sắp cạn kiệt (1). Báo CaliToday còn viết: Một chuyên gia Hoa Kỳ về hải dương là giáo sư John W. McManus đã thân hành ra tận quần đảo Trường Sa hồi tháng 2 năm nay, đã nhận xét: “Mức độ gây hại cho môi trường nhiều hơn là tôi tưởng, trong 1 cây số bãi san hô mà tôi lặn quan sát chỉ gặp độc nhất một sinh vật, đây quả là một cuộc tàn phá khủng khiếp (2)”.

Vì sao sinh vật biển bị tàn phá như vậy, theo nghiên cứu của đại học Hawaii, Hoa Kỳ, cho biết: Các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa là nơi cư trú của khoảng hơn 6.500 loài sinh vật biển, trong đó có 571 loài san hô, mà Trung cộng muốn bồi đắp được 10,7km2 diện tích đảo nhân tạo, thì hủy hoại khoảng 11,6 km2 diện tích đảo san hô?!

Thế nên, một chuyên gia chính trị và an ninh quốc tế là Anders Corr nhận định trên tờ Forbes rằng “Trung Quốc nợ Philippines và các nước khác trên 177 tỷ USD tiền thuê vì đã chiếm giữ trái phép và phá hoại các thực thể trên biển Đông, sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết phủ nhận yêu sách ‘Đường chín đoạn’ của Bắc Kinh tại vùng biển này”. Ông Corr đưa ra số tiền bồi thường 177 tỷ USD, là căn cứ việc Mỹ đã bồi thường môi trường vào năm 2015, khi tàu USS Guardian của Mỹ bị mắc cạn, đã phá hủy 0,58 ha san hô của Philippines, Mỹ phải bồi thường cho Philippines 1,97 triệu USD. Nếu Trung cộng không trả số tiền này, Philippines và các nước có thể đệ đơn kiện lên các tòa dân sự ở nước ngoài, như ở Mỹ hoặc các nước mà Bắc Kinh có tài sản, để tịch thu các tài sản của Trung cộng tại nước ngoài, và ông Corr kết luận: “Chỉ khi nào Trung cộng từ bỏ các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông và trả toàn bộ số tiền nêu trên cho Philippines và các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông thì mọi người mới tin rằng công lý đã thực sự được thực thi (3)”.

Vì sao, Việt Nam nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường ở biển Đông?:

– Tại biển Đông, Việt Nam là quốc gia bị “Đường lưỡi bò” của Trung cộng lấn chiếm nhiều nhất và bị phá hoại môi trường biển nhiều nhất, khi so sánh với tất cả các nước trong vùng.

– Việt Nam nên kiện Trung cộng về “Đường lưỡi bò” và phá hoại môi trường biển, vì chính Hoa Kỳ cũng đã mong muốn và ủng hộ Việt Nam kiện Trung cộng ra Toà như Philipines đã kiện Trung cộng (4).

– Trong cuộc họp báo ngày 23-05-2014 (Họp lần thứ ba kể từ khi giàn khoan HD-981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam), phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải đã nhắc lại lập luận rằng “Công hàm Phạm Văn Đồng (thường gọi là Công hàm bán nước) không đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bởi lẽ hai quần đảo này lúc đó nằm dưới vĩ tuyến 17 và thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng Hòa, được Pháp giao lại vào năm 1956, phù hợp với Hiệp định Genève 1954, mà Trung Quốc có tham gia (5)”. Nhờ vào VNCH, mà “Việt Nam đã chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị”. Nếu thực sự Hà Nội đã chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị, thì còn chờ gì nữa không kiện Trung cộng?! Người viết cũng xin nhắc thêm rằng khi kiện Trung cộng, hãy viện dẫn yếu tố lịch sử, vào ngày 19-1-1974, Trung cộng xâm lược quần đảo Hoàng Sa, do Hải quân QLVNCH đang trú đóng đã chống trả quyết liệt và 74 chiến sĩ đã can trường hy sinh, điều ấy đủ để khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam và quần đảo Trường Sa (Đảo Gạc-Ma bị Trung cộng đánh cướp năm 1988) cũng vậy. Ngoài ra, vào ngày 14-7-2016, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia”. Từ đấy, Việt Nam nên kiện Trung cộng là thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền quốc gia và không khiếp nhược với kẻ thù truyền kiếp. Riêng ông Bình cũng tránh được dư luận bảo rằng ông Bình là một con két chỉ biết nhái theo lời truyền của Đảng CSVN?!

– Việt Nam cần kiện Trung cộng vì chúng ác như quỷ dữ, chúng đã giết hại Ngư dân Việt Nam: “Hơn 4.000 tàu cá Việt Nam gặp nạn với hơn 2.300 ngư dân thương vong, mất tích trên biển chỉ trong hơn hai năm qua (6)”. Mới đây, vào trưa ngày 9-7-2016, khi tàu cá QNg 90479-TS (ông Lựu ở Quảng Ngãi là chủ tàu) đang đánh bắt tại khu vực cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý thì bị hai tàu Trung cộng số hiệu 46102 và 56103 đến đâm chìm, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên, 5 ngư dân bị nạn bám vào mũi tàu kêu cứu nhưng hai tàu Trung cộng còn đó nên ông Khanh không dám cho tàu mình chạy đến cứu 5 ngư dân bị nạn. Sau 5 tiếng thì tàu ông Lựu bị chìm, tàu của Trung cộng mới bỏ đi. Tàu của ông Huỳnh Văn Khanh mới có thể đến hiện trường cứu vớt 5 ngư dân đang bị kiệt sức (7).

– Việt Nam cần kiện Trung cộng, vì Trung cộng đã “Phóng lao sẽ theo lao”, chính Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung cộng là Lưu Chí Quân đã cho báo giới biết rằng Trung cộng sẽ thiết lập Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ) trên biển Đông nếu an ninh bị đe dọa (8). Kinh nghiệm cho thấy Trung cộng đã ngang ngược lập Vùng Nhận Diện Phòng Không trên vùng biển Hoa Đông vào năm 2013, là nơi đang tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku (tiếng Nhật), Điếu Ngư (tiếng Hoa), mà Trung-Nhật đang tranh giành. Ngoài ra, kiện Trung cộng là để chận đứng âm mưu của Tập Cận Bình đã/đang hung hãn cướp biển Đông bằng mọi giá (9).
Dẫu biết rằng Trung cộng đang âm mưu độc chiếm biển Đông, đang ngấm ngầm xâm chiếm Việt Nam và âm thầm Hán hóa dân ta, nhưng Đảng cầm quyền CSVN xem Trung cộng là chỗ dựa quan trọng để Đảng CSVN sinh tồn, thì khó có hy vọng nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung cộng tàn phá biển Đông ra Tòa?! Dù vậy, dân tôi cũng phải viết bài này để mong mỏi đồng bào tôi và các dân tộc sinh sống tại vùng biển Đông thấy rõ tội ác của Trung cộng đã/đang phá hoại môi trường ở biển Đông! Từ đấy, có thể cùng kiện Trung cộng để bảo vệ quyền lợi sống còn của mình?!!!

Ngày 21-7-2016
Nguyễn Lộc Yên
______________
Ghi chú: Các link dưới đây, mời độc giả click vào link để xem bài đã tham khảo.
(1)- http://baouc.com/toan-van-thong-cao-phan-quyet-cua-toa-trong-tai-quoc-te-ve-duong-luoi-bo-phan-2-a4363.html
(2)- http://baocalitoday.com/breaking-news/trung-quoc-dang-tan-pha-khung-khiep-moi-truong-bien-dong.html
(3)- www.datviet.com/chuyen-gia-my-philippines-va-cac-nuoc-nen-kien-doi-trung-quoc-177-ty-usd/
(4)- https://www.youtube.com/watch?v=DS1t2eAA_9A
(5)- https://danxuanson.blogspot.com/2016/03/viet-nam-chinh-thuc-tuyen-bo-cong-ham.html
(6)- http://www.voatiengviet.com/a/hang-nghin-ngu-dan-vietnam-mat-tich-thuong-vong-tren-bien/3358646.html
(7)- https://youtu.be/-s8VAFt7lMg
(8)- https://www.youtube.com/watch?v=PKr8XiX8OQg
(9)- https://www.youtube.com/watch?v=OwwsDEIh0Ww

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments