Các quốc gia Ả Rập không muốn lật đổ chính phủ Qatar

Photo Credit: AP

AP – Một viên chức hàng đầu của chính phủ các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất (UAE) hôm thứ bảy 24/6 đã tiết lộ các quốc gia Ả Rập vốn đã cắt đứt toàn bộ các quan hệ với Qatar không muốn lật đổ chính phủ xứ này.

Ngoại Trưởng UAE Anwar Gargash cho các ký giả hay ở Dubai là UAE cùng với ẢRập Saudi, Ai Cập và Bahrain không muốn “thay đổi chính thể” ở Qatar, chỉ muốn chính phủ của quốc gia này thay đổi lập trường mà thôi.

Photo Credit: AP

Ông Gargash mô tả Hội Đồng Gulf of Cooperation Council bao gồm 6 thành viên do Ả Rập Saudi lãnh đạo đang lâm vào khủng hoảng lớn lao vì vụ cắt đứt quan hệ với Qatar, vốn cũng là 1 thành viên của Hội Đồng này.

Ông nói: “Qatar phản trắc giống như con ngựa thành Trojan vậy’.Theo ông, vấn đề ‘không phải là làm gia tăng bế tắt, mà là tìm kiếm các biện pháp giúp tháo gỡ bế tắt, thật khó khăn khi có một thành viên trong nhóm khác hết với các thành viên còn lại’

Các quốc gia Ả Rập đã trao cho Qatar một danh sách yêu cầu gồm 13 khoảng đòi hỏi Qatar phải tuân theo trong vòng 10 ngày và cảnh báo là “nếu hết hạn mà vẫn không có giả xảy ra, các biện pháp phong tỏa tăng mạnh ngay tức thì đối với Qatar’”

Qatar bác bỏ chuyện mình tài trợ cho khủng bố theo như tố giác của các quốc gia Ả Rập và trả lời khá cứng rắn là “sẽ xem xét 13 điều khoảng yêu cầu, nhưng sẽ không thương thảo gì hết trong tình trạng bị phong tỏa như hiện nay”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus