Thursday, November 30, 2023
spot_img

CÁC NƯỚC ÂU CHÂU VỚI VIỄN CẢNH TỒI TỆ TRONG MÙA ĐÔNG SẮP TỚI

Cali Today News – Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bắt đầu chảy trở lại vào thứ Năm sau khi đường ống chính Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động trong 10 ngày bảo trì, nhưng các nước trong khối Âu Châu Âu sẽ vẫn phải vất vả để giữ ấm cho các ngôi nhà và ngành công nghiệp phát triển trong mùa đông này.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của các nước Âu Châu sẽ thế nào trong thời gian tới?

Việc cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 đã bị cắt giảm 60% trước khi bắt đầu đợt bảo trì hàng năm và hiện nay, mức cung cấp khí đốt chỉ còn ở mức 40%. Điều này đã khiến 27 thành viên EU phải tranh giành để lấp đầy kho lưu trữ khí đốt trước mùa đông đến, khi nhu cầu tăng cao và các công ty cung cấp năng lượng giảm lượng dự trữ của họ để giữ ấm cho các ngôi nhà và các nhà máy điện hoạt động.

Mục tiêu của các nước EU là sử dụng ít khí đốt hơn bây giờ để xây dựng kho dự trữ cho mùa đông.

Khí đốt được sử dụng trong một loạt các quy trình mà hầu hết mọi người không bao giờ thấy – để rèn thép để sản xuất xe hơi, làm chai thủy tinh và thanh trùng sữa và phô mai.

Giá năng lượng cao đang đe dọa gây ra suy thoái ở các nước Âu Châu Âu với lạm phát kỷ lục, với việc người tiêu dùng phải chi tiêu ít hơn khi chi phí thực phẩm, nhiên liệu và điện nước tăng lên.

Putin đang có mưu kế gì qua vũ khí khí đốt, năng lượng?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, mặc dù các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đang bán ra ít hơn, nhưng giá tăng cao hơn có nghĩa là thu nhập của Putin đã thực sự tăng lên.

Mức tăng doanh thu năng lượng của Nga chỉ trong 5 tháng qua là bằng gấp ba lần so với những gì nước này thường thu được khi xuất khẩu khí đốt sang các nước Âu Châu trong suốt một mùa đông.

Vì vậy, Putin có tiền mặt trong tay và có thể tính toán rằng các hóa đơn điện và khí đốt tăng cao và suy thoái kinh tế tại các nước Âu Châu có thể làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến tại Ukraine và tạo lợi thế cho một thỏa thuận thương lượng có lợi cho Putin.

EU đã chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng dù đắt tiền hơn, được vận chuyển bằng tàu từ những nơi như Mỹ và Qatar. Nước Đức đang tiến hành nhanh chóng việc xây dựng các bến nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên bờ Biển Bắc của mình, nhưng điều đó sẽ phải mất nhiều năm.

Chắc chắn mùa đông năm nay tại các quốc gia Âu Châu sẽ thực sự rất khó khăn, đặc biệt là nước Đức với hóa đơn khí đốt và điện tiêu dùng sẽ tăng khoảng gấp 3 lần hiện nay, xăng sẽ có thể giữ ở mức trung bình 2 EUR tức vào khoảng 8 USD một gallon, giá hàng hóa và thực phẩm sẽ tăng cao hơn khoảng 2,5% đến 5% chỉ trong mùa đông năm nay.

Liên minh Âu Châu khuyến nghị các nước thành viên vận động mọi người tiết kiệm điện tiêu dùng ở nhà tối đa và có kế hoạch trong nhà đèn cầy, pin sạc dự phòng và solar pin có thể tự charge khi có trời nắng, hạ thấp nhiệt độ sưởi ít hơn bình thường từ 3 đến 5 độ và mặc nhiều quần áo hơn để giữ ấm. Và thời gian để chuẩn bị cho những tình huống xấu này đang đến gần.

Các nhà lãnh đạo Âu Châu cần phải chuẩn bị cho khả năng này ngay từ bây giờ để tránh những thiệt hại có thể xảy ra do những phản ứng rời rạc và gây mất ổn định. Mùa đông này có thể trở thành một bài kiểm tra lịch sử về sự đoàn kết của các quốc gia trong khối Âu Châu.

Việt Linh 24.07.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img