Saturday, February 4, 2023
spot_img

Doanh nghiệp Mỹ muốn kiện Tòa Bạch Ốc về thuế quan Mexico

CNBC – Các nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tính chuyện thưa kiện Tòa Bạch Ốc về quyết định tăng thuế lên hàng hóa nhập cảng từ Mexico.

Hôm thứ sáu 31/5 Phó Chủ tịch John Murphy của phân bộ International Affairs John Murphy của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ cho các ký giả hay là Phòng Thương Mại Hoa Kỳ đang tính toán các lựa chọn để trả lời.

Các nhóm doanh nghiệp cũng đang tranh luận với nhau về khả năng sẽ kiện Tòa Bạch Ốc về vụ thuế tăng và một quyết định sẽ được đưa ra vào thứ hai tuần sau.

Chính phủ Trump hy vọng loan báo tăng thuế từ 5% đến 25% từ tháng 6 đến tháng 10 sau này sẽ khiến chính phủ Mexico phải nổ lực hơn trong việc ngăn chận dòng di dân lậu tràn đến biên giới Hoa Kỳ qua ngõ Mexico.

Loan tin bất ngờ vào tối qua về thuế quan đã khiến các cổ phiếu của Hoa Kỳ trượt dốc khá mạnh hôm nay, kết thúc phiên buôn bán buổi trưa, đa số các chỉ số khác nhau đều giảm hơn 0.75%

Ngoài ra loan báo này cũng khiến các quan sát viên muốn biết như thế thì làm sao các nhà đàm phán mậu dịch Mỹ, Mexico và Canada có thể thực hiện một thỏa thuận mậu dịch mới.

Mức thuế gia tăng ngoài ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp mũi nhọn của kinh tế Hoa Kỳ như ngành chế tạo xe hơi, đồng thời các cử tri của những tiểu bang then chốt cho năm 2020 như Arizona, Texas và Michigan sẽ bị ‘châm chính mạnh’ vào hầu bao chi tiêu của họ qua vụ tăng thuế này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments