Monday, November 28, 2022
spot_img

Các nhà lập pháp Maryland ra lệnh cấm bác sĩ thú y rút móng mèo

Maryland tiến thêm một bước nữa để trở thành tiểu bang thứ hai của Hoa Kỳ cấm rút móng mèo.

Hạ viện Maryland đã bỏ phiếu vào ngày 10 tháng 3 để thông qua dự luật cấmrút móng mèo, một thủ tục được sử dụng để ngăn mèo cào. Dự luật, HB0022 , sẽ cấm các bác sĩ thú y “thực hiện một số quy trình rút móng mèo trừ khi quy trình này là cần thiết cho mục đích chữa bệnh.” Vi phạm luật sẽ bị phạt tới 1.000 đô la và phải đối mặt với kỷ luật từ Ủy ban Kiểm tra Y tế Thú y của Tiểu bang.

Dự luật đã được đệ trình chéo với một dự luật giống hệt, SB0067, đã được Thượng viện Maryland thông qua vào tháng Hai .

Khi mới nghe đến thuật ngữ “declawing”, nhiều người sẽ tưởng rằng đó đơn giản chỉ là cắt bớt móng mèo cho gọn. Nhưng không, đây thực chất là những ca phẫu thuật tháo bỏ khớp nối móng chân mèo để rút ra, nhằm đảm bảo rằng bộ vuốt của chúng không mọc lại được. 

Giải pháp này có thể giúp đồ dùng trong nhà không bị mèo phá nát, nhưng đổi lại là những cơn đau đớn đầy khó chịu cho các con mèo, chưa kể làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các hậu quả khôn lường… Vậy nên, phương pháp này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, thậm chí có người còn gay gắt cho rằng những người làm như vậy là vô nhân đạo. 

Nếu dự luật được ký thành luật, Maryland sẽ trở thành tiểu bang thứ hai cấm. Vào năm 2019, New York đã cấm thủ tục này . “Bằng cách cấm thực hành cổ xưa này, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng động vật không còn phải chịu những thủ tục vô nhân đạo và không cần thiết này”. Massachusetts cũng đã xem xét luật cấm 

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ, một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho hơn 97.000 bác sĩ thú y ở Hoa Kỳ, tuyên bố trên trang web của mình rằng họ “không khuyến khích việc rút móng mèo “. Họ khuyến nghị các phương án thay thế, chẳng hạn như cung cấp cho mèo những bề mặt và vị trí cào chuyên dụng hoặc cắt móng thường xuyên, để cắt lớp vảy – trừ trường hợp nghiêm trọng

Dự luật của Maryland không nêu rõ những trường hợp nào có thể đủ điều kiện để rút móng mèo cho “mục đích chữa bệnh”.

Rút móng mèo đã là bất hợp pháp ở một số quốc gia , bao gồm Vương quốc Anh, Israel và Thụy Sĩ. Tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA cũng phản đối việc rút móng mèo , với lý do gây ra những đau đớn không đáng có và các vấn đề sức khỏe lâu dài đối với loài mèo.

 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments