Sunday, December 4, 2022
spot_img

Các nhà lập pháp đạt thỏa thuận nhằm tránh đóng cửa chính phủ thứ nhì

Washington Post – Các nhà lập pháp lưỡng đảng khuya hôm qua loan báo đã đạt được một thỏa hiệp bước đầu nhằm tránh cho chính phủ liên bang bị đóng cửa lần thứ nhì vào cuối tuần này.

Thỏa thuận bước đầu đạt được sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng giữa đôi bên trong phòng kín ở Quốc Hội, chính yếu là bàn về đề nghị về di dân của phía Dân Chủ, nhưng không bàn đến chi tiết chuyện chi phí bức tường mà TT Trump yêu cầu.

Cuối cùng thì phía Dân Chủ bỏ đi một số đòi hỏi của họ, vốn bị phía Cộng Hòa chỉ trích gay gắt, nhằm đưa đến thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều khó khăn vẫn còn khi nhóm bảo thủ của Cộng Hòa chưa hoàn toàn đồng ý, vì thế cũng chưa rõ liệu TT Trump có bằng lòng ký tên vào dự luật ngân sách này hay không.

Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban Senate Appropriations của Thượng Viện, cho báo chí hay: “Điều khiến chúng tôi ngồi lại với nhau tối nay chính là do chúng tôi không muốn để xảy ra một vụ đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì”

Bà Nina Lowey, lãnh đạo cơ quan tương nhiệm với TNS Shelby ở Hạ Viện, cũng cho biết là bà hy vọng những cuộc đàm phán cuối cùng sẽ có kết quả vào ngày mai thứ tư. Bà nói: “Có người bằng lòng, có kẻ thì không về phía Dân Chủ, nhưng quả thực là chúng tôi đã làm hết sức rồi”

Thỏa thuận bước đầu bao gồm số tiền 1.375 tỉ đô la cho chi phí 55 dặm hàng rào dọc theo biên giới, giảm rất mạnh so với số tiền 5.7 tỉ đô la mà TT Trump đòi xây dựng 200 dặm tường biên giới trước đây.

Để tránh một vụ đóng cửa thứ nhì, thỏa thuận cần phải được thảo ra bằng văn bản pháp luật cuối cùng rồi phải được lưỡng viện Quốc Hội bỏ phiếu thông qua, trước khi được TT Trump ký thành luật.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments