Saturday, December 3, 2022
spot_img

Các nhà lập pháp Dân chủ thúc đẩy gói cứu trợ thứ tư

IRS đã phát hành 156 triệu khoản thanh toán trong đợt viện trợ kích thích thứ ba, với 25 triệu người trong tuần này đã nhận ngân phiếu 1.400 đô la. Nhưng một số nhà lập pháp đang thúc đẩy đợt hỗ trợ kích thích thứ tư có hiệu quả sẽ gửi các khoản thanh toán định kỳ cho đến khi đại dịch kết thúc.

Cho đến nay, phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra đã mang lại 3.200 đô la cho mỗi người lớn đủ điều kiện: 1.200 đô la thông qua Đạo luật An ninh Kinh tế và Cứu trợ Coronavirus vào tháng 3 năm 2020; 600 đô la trong một biện pháp cứu trợ tháng 12; và 1.400 USD theo Kế hoạch Giải cứu Mỹ do Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 3. 

Bất chấp sự hỗ trợ tài chính đó, hàng triệu người Mỹ vẫn gặp khó khăn về tài chính, với khoảng 4/10 người cho biết thu nhập của họ vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, theo một cuộc khảo sát gần đây từ công ty dịch vụ tài chính TransUnion. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, đặc biệt là trong các ngành lương thấp như dịch vụ ăn uống và khách sạn, nơi nhu cầu vẫn thấp trong bối cảnh tỷ lệ coronavirus gia tăng. 

Nói tóm lại, đối với nhiều người, đợt chi phiếu 1.400 đô la mới nhất có thể không kéo dài – những người tiếp tục vật lộn với tình trạng thất nghiệp và thị trường lao động yếu kém.

21 thượng nghị sĩ – tất cả đều là đảng viên Đảng Dân chủ –  đã ký một lá thư ngày 30 tháng 3 gửi cho ông Biden để ủng hộ các khoản thanh toán kích thích định kỳ, chỉ ra rằng khoản thanh toán 1.400 đô la đang được IRS phân phối sẽ không giúp được gì nhiều

“Gần 6/10 người nói rằng khoản thanh toán 1.400 USD được bao gồm trong gói giải cứu sẽ kéo dài họ trong vòng chưa đầy ba tháng”, các thượng nghị sĩ viết trong lá thư. 

Mặc dù lá thư không nêu rõ mức độ lớn các khoản thanh toán mà các thượng nghị sĩ đang tìm kiếm, nhưng một nỗ lực riêng biệt từ các nhà lập pháp Dân chủ vào tháng Giêng đã thúc đẩy chi phiếu hàng tháng 2.000 đô la cho đến khi đại dịch kết thúc. Thay vào đó, Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đã ủy quyền 1.400 đô la cho mỗi người lớn và phụ thuộc đủ điều kiện. 

Một số nhà kinh tế hàng đầu đã kêu gọi viện trợ trực tiếp nhiều hơn cho người Mỹ. Hơn 150 nhà kinh tế, bao gồm cả cựu nhà kinh tế của chính quyền Obama, Jason Furman, đã ký một  lá thư vào năm ngoái lập luận về việc “thanh toán kích thích trực tiếp định kỳ, kéo dài cho đến khi nền kinh tế phục hồi.”

Greg Nasif, giám đốc chính trị của Humanity Forward, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết: Mặc dù nền kinh tế đang được cải thiện, bao gồm sự gia tăng trong việc tuyển dụng vào tháng trước , nhưng hàng triệu người vẫn tiếp tục bị giảm thu nhập và không thể tiếp cận các chương trình viện trợ của chính phủ. . Theo một nghiên cứu hồi tháng 3 từ nhà kinh tế học Eliza Forsythe, chỉ 4/10 công nhân thất nghiệp thực sự nhận được trợ cấp thất nghiệp . 

Nhiều người không bao giờ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì họ không nghĩ rằng mình đủ điều kiện, trong khi những người khác có thể đã từ bỏ do chờ đợi lâu và các vấn đề khác.

Khả năng kiểm tra kích thích lần thứ tư như thế nào?

Theo các nhà phân tích Phố Wall, Ed Mills của Raymond James nói với CNBC: “Tôi nghĩ điều đó khó xảy ra vào thời điểm này. Một lý do là chính quyền Biden đang tập trung vào việc thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD , vốn sẽ định hình lại nền kinh tế bằng cách xây dựng lại các trường học, đường xá và phi trường đã cũ, cũng như đầu tư vào các dự án từ nhà ở giá rẻ..

Đề xuất, mà Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ được tài trợ bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%, có thể “khó được thông qua” hơn so với dự luật cứu trợ cung cấp ngân phiếu 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ vì sự phản đối của cả Đảng Cộng hòa và một số thành viên đảng Dân chủ, nhà chiến lược chính sách của Stifel tại Washington, Brian Gardner, đã cho biết vào tháng trước.

Nhiều hộ gia đình sẽ nhận được một hình thức hỗ trợ kích thích bổ sung vào mùa hè này khi các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi sẽ được thanh toán trực tiếp trong sáu tháng thông qua Tín dụng Thuế Trẻ em sửa đổi. Từ tháng 7 đến tháng 12, các gia đình có trẻ em dưới 6 tuổi sẽ nhận được 300 đô la mỗi tháng và những gia đình có con từ 6 đến 17 sẽ nhận được 250 đô la mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ. 

Sự phục hồi nhờ tiêm chủng

Đồng thời, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay nhờ tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 tăng và khi các bang bắt đầu mở cửa trở lại. Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã dự đoán trong lá thư thường niên  gửi  cổ đông vào tuần này rằng sự bùng nổ kinh tế có thể kéo dài đến năm 2023 . 

Theo Oxford Economics, đến cuối năm, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ có thể giảm xuống còn 4,3%. Các nhà kinh tế Oren Klachkin và Gregory Daco của Oxford Economics cho biết con đường phục hồi “vẫn còn dài” vì vẫn còn 4 triệu công nhân không tham gia lực lượng lao động. 

Họ dự báo: “Trong tương lai, thị trường lao động đã sẵn sàng cho một hoạt động ấn tượng khi việc mở rộng phân phối vắc xin, mở cửa trở lại nhiều hơn và kích thích tài chính thúc đẩy sự gia tăng tuyển dụng”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments