Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các nhà lập pháp Dân chủ kêu gọi cải tổ Tòa án Tối cao sau những tranh luận về việc phá thai

Ngày càng nhiều người thúc đẩy một số nhà lập pháp Dân chủ định hình lại Tòa án Tối cao  khi tòa án tối cáo nghe các tranh luận trong trường hợp cấm phá thai 15 tuần ở Mississippi có khả năng hạn chế quyền tiếp cận phá thai trên khắp Hoa Kỳ

Tòa án đã nghe các tranh luận trong vụ Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs kiện Jackson, một vụ án liên quan đến luật của tiểu bang Mississippi hạn chế hầu hết các ca phá thai sau 15 tuần vào thứ Tư và các nhà phân tích pháp lý đã gợi ý rằng đa số thẩm phán bảo thủ sẽ hủy bỏ tiền lệ hàng thập kỷ sau Roe v Wade, phán quyết mang tính bước ngoặt hạn chế đối với việc phá thai. Nếu đúng như vậy, nó sẽ mở ra cánh cửa cho các cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua luật cấm phá thai trước khi thai nhi có khả năng tồn tại.

 

Cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ba thẩm phán, nâng số thẩm phán bảo thủ lên 6 và 3 thẩm phán do Đảng Dân chủ bổ nhiệm. Do đó, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đã kêu gọi loại bỏ filibuster để thông qua luật thêm nhiều thẩm phán hơn cho tòa án tối cao

Đảng Cộng hòa đã mô tả các nỗ lực mở rộng Tòa án tối cao là  một trò chơi quyền lực chính trị của đảng Dân chủ.

Dựa trên các lập luận tại Dobbs trong tuần này, các nhà lập pháp Dân chủ đang  kêu gọi mở rộng tòa án và bổ sung các thẩm phán cấp tiến hơn để cân bằng lợi ích đảng phái 

“Một tòa án ‘bảo thủ’ sẽ duy trì tiền lệ. Nhưng một tòa án ‘đảng phái’ có thể không – và đây có thể là tòa án đảng phái nhất trong lịch sử”, Dân biểu Adam Schiff, D-Calif., Cho biết trước các yêu cầu của Đảng Dân chủ để mở rộng Tòa án Tối cao. “Chúng ta phải bảo vệ quyền lựa chọn của phụ nữ.” 

Thượng nghị sĩ Tina Smith, D-Minn., Đã tweet vào ngày Tòa án Tối cao tranh luận để ủng hộ việc mở rộng tòa án về vụ phá thai.

Dân biểu Judy Chu, D-Calif., Thúc giục Quốc hội thông qua Đạo luật Tư pháp, được đưa ra vào mùa xuân, để mở rộng tòa án. Cô ấy tuyên bố trong một tweet vào thứ Sáu rằng tòa án đã bị “thao túng để bảo vệ các mục tiêu chính trị của GOP”, mặc dù thực tế là mọi thẩm phán được xác nhận dưới thời Trump đều trải qua quy trình hiến pháp thích hợp.

Thượng nghị sĩ Edward J. Markey, D-Mass., Đã tweet hôm thứ Tư sau những tranh luận, “9 không phải là một con số kỳ diệu … Chúng ta phải nói về việc mở rộng Tòa án ngay bây giờ. #ExpandTheCourt “

Vào tháng 4, Markey và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, DN.Y., đã ban hành Đạo luật Tư pháp năm 2021 để mở rộng số thẩm phán Tòa án Tối cao lên 13.

“Dự luật này sẽ khôi phục lại sự cân bằng cho tòa án cao nhất của quốc gia sau 4 năm “, các nhà lập pháp Dân chủ giải thích . “Để Tòa án thực hiện nghĩa vụ của mình là cung cấp công lý bình đẳng theo pháp luật và bảo vệ quyền và hạnh phúc của hàng triệu người Mỹ, luật mở rộng Tòa án để khôi phục sự cân bằng, toàn vẹn và độc lập cho Tòa án.”

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ khác đã không cam kết ủng hộ việc mở rộng tòa án, với Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va., nói rằng ông sẽ không bỏ phiếu để mở rộng tòa án

Tương tự, Thượng nghị sĩ Krysten Sinema, D-Ariz., Dội gáo nước lạnh vào nỗ lực mở rộng tòa án của đồng nghiệp, khi nói thông qua một phát ngôn nhân vào tháng 10 rằng bà phản đối việc mở rộng.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu những thay đổi tiềm năng đối với Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, một đòn giáng mạnh vào các tiến trình, báo cáo sơ bộ về tương lai của tòa án được công bố vào tháng 11 đã tuyên bố rằng việc mở rộng quy mô và phạm vi sẽ không đạt được sự cân bằng. 

Bản dự thảo dài 203 trang cho biết “những rủi ro của việc mở rộng Tòa án là đáng kể.” Báo cáo đề xuất các khái niệm như giới hạn nhiệm kỳ của Tòa án Tối cao. Ủy ban lập luận rằng ý tưởng này “sẽ thúc đẩy các cam kết của Hiến pháp của chúng ta đối với việc kiểm tra và cân bằng ” 

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 10 bởi New York Times và Siena College, đa số người Mỹ phản đối sự thúc đẩy mở rộng tòa án của đảng Dân chủ. 

Trong số các cử tri có khả năng, 58% cho rằng đảng Dân chủ không nên tìm cách mở rộng Tòa án Tối cao. Chỉ 31% cho biết họ ủng hộ việc mở rộng, trong khi 11% người được hỏi chưa quyết định. 

Trước đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas, cho biết: “Mở rộng tòa án và phá bỏ các tổ chức bảo vệ quyền lợi của chúng tôi là sai lầm về cơ bản.”

 

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img