Friday, December 8, 2023
spot_img

Các nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích bài phát biểu trước quốc hội đầu tiên của Biden

 

Washington – Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã chỉ trích bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden trước Quốc hội, cho rằng tổng thống đã không đưa ra đủ cách tiếp cận lưỡng đảng trong bài phát biểu của mình. Ông Biden đã vạch ra chương trình nghị sự đầy tham vọng vào thứ Tư, kêu gọi Quốc hội phân bổ hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu để cải thiện cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

“Vị tổng thống của chúng ta có vẻ là một người tốt. Bài diễn văn của ông đầy những từ ngữ hoa mỹ. Tổng Thống Biden hứa hẹn sẽ là một nhà lãnh đạo đặc sắc, sẽ đoàn kết quốc gia, nhưng đất nước vẫn đang đói khát trước những lời hứa hẹn trống rỗng,” ông Scott cho biết

“Bài phát biểu của ông ấy chứa đầy những lời tốt đẹp , ” Scott nói. ” Chúng ta cần các chính sách và tiến bộ để đưa chúng ta đến gần nhau hơn. Nhưng ba tháng sau các hành động của tổng thống và đảng của ông ấy đang kéo chúng ta ngày càng xa nhau.”

Các đảng viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích  Kế hoạch Việc làm Mỹ và Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông Biden , mà ông đã giới thiệu trong bài phát biểu của mình hôm thứ Tư. Ông cũng kêu gọi tăng thuế đối với các tập đoàn và 1% người Mỹ giàu nhất, điều mà hầu hết các đảng viên Cộng hòa phản đối.

“Có rất nhiều cuộc thảo luận về chi tiêu mới và nhiều cuộc bàn luận về các loại thuế mới, Vì vậy, tôi  không đồng ý với tổng thống về mức thuế cao hơn”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman nói với các phóng viên vào tối thứ Tư. .

Tổng thống đã hứa hôm thứ Tư rằng ông sẽ không áp đặt bất kỳ khoản tăng thuế nào đối với những người Mỹ kiếm được dưới 400.000 đô la mỗi năm, nhưng lập luận rằng “đã đến lúc các doanh nghiệp Mỹ và 1% người Mỹ giàu nhất bắt đầu trả phần công bằng của họ.” Ông cũng đề xuất tăng khung thuế cao nhất dành cho 1% người Mỹ giàu nhất lên 39,6%, lưu ý rằng đây là mức thuế khi George W. Bush trở thành tổng thống.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski nói với các phóng viên sau bài phát biểu: “Chính phủ có khoản chi tiêu khá lớn và cách duy nhất để trả cho nó, đó là đánh thuế. Tôi nghĩ rất khó để có sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

Thượng nghị sĩ John Thune, người thuộc phe thiểu số của Đảng Cộng hòa, ca ngợi sự giao phó của ông Biden nhưng cho rằng những đề xuất của ông về chi tiêu chính phủ cuối cùng sẽ không được người dân Mỹ ưa chuộng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney nói với các phóng viên rằng ông nghĩ bài phát biểu có lẽ đã thu hút được Thượng nghị sĩ Bernie Sanders

“Tôi chắc rằng Bernie đã rất vui,” Romney nói. “Tôi nghĩ với kinh nghiệm mà chúng tôi đã có với kế hoạch giải cứu 1,9 nghìn tỷ đô la, ông ấy muốn các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho kế hoạch của mình.”

Quốc hội đã sử dụng biện pháp thông ngân sách để thông qua Kế hoạch Giải cứu Mỹ, cho phép đề xuất cứu trợ virus coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden được thông qua mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa. Hòa giải là một quá trình phức tạp cho phép pháp luật tiến lên tại Thượng viện chỉ với đa số phiếu bầu đơn giản, thay vì 60 phiếu thường được yêu cầu. Vì đảng Dân chủ chỉ kiểm soát 50 ghế, nên gần như không thể thu hút được sự ủng hộ từ 10 đảng viên Cộng hòa để thúc đẩy các ưu tiên lập pháp lớn nhất của họ. Đảng Dân chủ đang xem xét sử dụng điều chỉnh ngân sách một lần nữa để thông qua Kế hoạch Việc làm của Mỹ.

Trước đó, Biden ca ngợi phản ứng của chính quyền với đại dịch Covid-19 và cảm ơn sự hỗ trợ của các nhà lập pháp. “Cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả các ngài”, Biden nói với các nhà lập pháp. “Chúng ta đang kiểm soát tình hình và mọi nguồn lực liên bang với sự giúp đỡ của các ngài”.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, Tổng thống Mỹ nói rằng ông kế thừa đất nước đang gặp khủng hoảng nhưng trong vòng chưa đầy 100 ngày, chính quyền ông đã bắt đầu xoay chuyển tình thế.

“Đã 100 ngày kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức, rời tay khỏi cuốn Kinh thánh của gia đình và kế thừa một quốc gia. Tất cả những gì chúng tôi có là một cuộc khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ, khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ của chúng ta kể từ sau Nội chiến”, Biden nói. “Bây giờ, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với đất nước, Mỹ đang trên đà phát triển trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh”.

Ông gọi kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD là “gói giải cứu hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

“Tôi hứa sẽ tiêm 100 triệu mũi vaccine Covid-19 cho người dân trong 100 ngày và thực tế chúng tôi đã cung cấp hơn 200 triệu mũi trong 100 ngày đó”, Biden cho hay. “Chúng tôi sắp xếp mọi nguồn lực của liên bang. Chúng tôi đã phân phối vaccine cho gần 40.000 nhà thuốc và hơn 700 trung tâm y tế cộng đồng, nơi những người nghèo nhất cũng có thể được tiêm”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img