Sunday, December 4, 2022
spot_img

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi Anh không dẫn độ Assange sang Mỹ

LONDON – Hơn 160 nhà lãnh đạo, nhà lập pháp và nhà ngoại giao đương nhiệm và cựu lãnh đạo thế giới đã ủng hộ lời kêu gọi Vương quốc Anh trả tự do cho người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange và ngăn chặn việc dẫn độ sang Mỹ

Những người ký tên trong bức thư ngỏ gửi tới Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số bộ trưởng trong chính phủ, bao gồm tổng thống Argentina và hai cựu tổng thống Brazil, Dilma Rousseff và Luiz Inacio Lula da Silva.

Assange, 49 tuổi, hiện đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông phải đối mặt với án tù 175 năm vì tội gián điệp trong việc phát hành các bức điện mật ngoại giao của WikiLeaks vào năm 2010 và 2011.

Bức thư viết: “Việc dẫn độ ông ấy“ sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho quyền tự do báo chí.

“Điều này thể hiện sự phản đối ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm dẫn độ và truy tố Assange, cũng như bản chất chính trị của vụ việc này,” luật sư của Assange, Jennifer Robinson, nói với NBC News.

Nhiều người ký tên trong bức thư, bao gồm cả nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro và cựu lãnh đạo Ecuador Rafael Correa, là những người chỉ trích dữ dội Mỹ và trước đó đã lên tiếng chống lại chính sách đối ngoại của Mỹ.

Phiên điều trần dẫn độ, bắt đầu vào tháng Hai nhưng bị hoãn lại vào tháng Tư vì đại dịch, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến đầu tháng Mười.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments