Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa nổi giận đòi phế truất Trump

Sau khi những người biểu tình bạo lực ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm thứ Tư, ngày càng nhiều các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và các viên chức Nội các nói với CNN rằng họ tin rằng Donald Trump nên bị cách chức trước ngày 20 tháng 1. Bốn người trong số họ kêu gọi đưa ra Tu chính án thứ 25, và hai người khác nói rằng Tổng thống nên bị luận tội.

“Ông ấy phải bị luận tội và cách chức”, một viên chức dân cử đương nhiệm của đảng Cộng hòa cho biết.

Một cựu viên chức cấp cao cho biết hành động của Tổng thống đủ nghiêm trọng để loại bỏ ông ngay cả khi ông còn một thời gian ngắn trong nhiệm kỳ.

“Tôi nghĩ đây là một cú sốc lớn đối với hệ thống,” cựu viên chức nói. “Làm thế nào để giữ ông ts trong hai tuần sau đó?”

Bằng cách luận tội và loại bỏ Trump, ngay cả ở giai đoạn cuối của nhiệm kỳ này, Thượng viện sau đó có thể bỏ phiếu để loại Trump khỏi chức vụ liên bang một lần nữa. Mặt khác, viện dẫn Tu chính án thứ 25 sẽ yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence và đa số Nội các bỏ phiếu để loại Trump khỏi nhiệm sở do không có khả năng “hoàn thành các quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng của mình” – một bước đi chưa từng có.

Một số thành viên Nội các đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, một nguồn tin của GOP nói với CNN.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng không rõ liệu có đủ thành viên Nội các để dẫn đến việc Trump bị loại bỏ hay không. 

Trong vòng vài phút sau khi những người biểu tình tấn công Điện Capitol vào chiều thứ Tư, các đảng viên Cộng hòa đang xem xét lại ý tưởng loại bỏ Trump khỏi nhiệm sở, một lựa chọn mà gần như tất cả họ đã đưa ra một năm trước trong phiên tòa luận tội năm ngoái.

Những lời tố cáo mạnh mẽ của Trump cũng chưa từng có. Cựu Tổng thống George W. Bush, người luôn giữ thái độ khiêm tốn, đã đưa ra một lời quở trách mạnh mẽ vào tối thứ Tư gọi “cuộc nổi dậy” tại Điện Capitol là một “cảnh tượng đau lòng và đau đớn.” Mặc dù không nhắc tên Trump, Bush cho biết ông “kinh hoàng trước hành vi liều lĩnh của một số nhà lãnh đạo chính trị kể từ cuộc bầu cử và sự thiếu tôn trọng ngày nay đối với các thể chế, truyền thống của chúng ta và việc thực thi pháp luật của chúng ta.”

Mitt Romney, thượng nghị sĩ Utah, người duy nhất của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội Tổng thống trong một bài báo luận tội vào năm ngoái, đi xa hơn, gọi Tổng thống là một “người ích kỷ” , người “cố tình thông tin sai lệch cho những người ủng hộ ông” về cuộc bầu cử. Romney cũng gọi cuộc tấn công vào Điện Capitol là một “cuộc nổi dậy” và đổ lỗi cho Trump, nói rằng ông “đã khuấy động những người ủng hộ hành động ngay sáng nay.”

Dân biểu Đảng Cộng hòa Wyoming Liz Cheney, một thành viên của ban lãnh đạo Hạ viện, nhắc lại sự tức giận và thất vọng của Romney đối với Trump. “Không có nghi vấn gì về việc Tổng thống thành lập đám đông. Tổng thống đã kích động đám đông”, Cheney nói trên Fox News. “Ông ấy đã thắp lên ngọn lửa.”

Các đảng viên Cộng hòa khác trên Đồi Capitol cũng tức giận với Tổng thống.

Dân biểu Mike Gallagher của Wisconsin nói với CNN’s Jake Tapper: “Tổng thống cần phải loại bỏ”. ” Cuộc bầu cử kết thúc.”

Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois đã bác bỏ dòng tweet chiều thứ Tư của Trump yêu cầu những người bạo loạn tại Điện Capitol “giữ hòa bình.”

“Thật là hèn nhát,” Kinzinger nói với Tapper. “Ông ấy cần phải đứng lên và nói rằng, tôi đã thua trong cuộc bầu cử”

Nhưng khi Trump dường như không thể thực hiện những nhượng bộ đó, hai nhà hoạt động lâu năm của Đảng Cộng hòa và đồng minh của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống phải đi.

Một người nói: “Pence nên chống lại ông ta bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.”

“Họ cần viện dẫn Tu chính án thứ 25 ngay lập tức,” 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img