Các nhà kinh tế cho rằng Trump đang nằm mơ khi tuyên bố đưa nền kinh tế Mỹ tăng 4%

Cali Today News – Tỉ phú Trump tuyên bố nếu ông đắc cử ông sẽ có cách làm cho nền kinh tế của Hoa Kỳ tăng trưởng 4% hàng năm. Không may cho ông, có 11 kinh tế gia đồng loạt nhận định ông Trump là “người đi trên mây”

Ngoài ra một tờ báo do chính cơ quan Federal Reserve Bank of San Francisco phát hành cũng lên tiếng nhận định là các kinh tế gia đã có lý. Robert Brusca, kinh tế gia của FAO Economics, nhận xét: “Con lợn thì không bay được bao giờ, Donald Trump đang nằm mơ”

Nhà tỉ phú địa ốc đã hứa “vang lừng” như thế vào tháng 9 trong một bài diễn văn đọc tại New York City. Ông ta nói: “Tôi tin là đã đến lúc chính phủ cần phải thiết lập mục tiêu quốc gia là đạt tỉ lệ tăng trưởng kinh tế 4% hàng năm”

Từ khi cuộc đại suy thoái kết thúc, kinh tế Mỹ tăng trưởng mức GDP trung bình 2% mỗi năm. Các nhà kinh tế cho là tỉ lệ 4% tăng trưởng là “vô phương” vì tỉ lệ thất nghiệp tuy đã giảm nhưng số người về hưu sẽ tăng mạnh và công việc hãng xưởng cung cấp ít hơn so các thập niên trước.

Các cố vấn của Trump cho là có thể đạt đến tỉ lệ 4% tăng trưởng nếu như cắt giảm thuế, có nhiều hợp đồng kinh tế hơn và nhiều công việc cho người Mỹ hơn, nhưng Quỹ San Francisco Fed nói tăng trưởng từ 1.5% đến 1.75% hàng năm mới hợp lý hơn.

Một trong các lý do chính là sức sản xuất của Mỹ đã giảm. Thí dụ như trong một giờ, số hàng làm ra từ một dây chuyền sản xuất trong nhà máy bây giờ đã ít hơn ngày xưa. Đó là chưa kể từ năm 2000 đến nay, công nghiệp Mỹ đã loại khoảng 5.6 triệu việc làm rồi.

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus