Các nhà khoa học bày tỏ lo ngại về một nghiên cứu thuốc chống sốt rét

Một nghiên cứu lớn đã làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe đối với hydroxychloroquine, loại thuốc chống sốt rét được Tổng thống Trump gọi là thuốc điều trị coronavirus, đang được các nhà khoa học yêu cầu xem dữ liệu đằng sau.

Các nhà khoa học bày tỏ lo ngại về một nghiên cứu cao cấp từ The Lancet , đã khảo sát 96.000 bệnh nhân COVID-19 nhập viện trên khắp sáu châu lục và kết luận rằng thuốc này không hiệu quả trong việc chống lại coronavirus và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và thậm chí tử vong cho những bệnh nhân mắc bệnh. .

Một bức thư ngỏ của hơn 180 nhà khoa học trên thế giới đã làm dấy lên mối lo ngại về những gì họ nói là dữ liệu không nhất quán trong báo cáo

Họ cũng chỉ ra rằng dữ liệu mà The Lancet nói là từ các bệnh nhân Úc dường như không khớp với dữ liệu từ chính phủ Úc

Một mối quan tâm lớn khác là các tác giả của nghiên cứu đã không tiết lộ mã hoặc dữ liệu của họ mặc dù đã ký cam kết chia sẻ thông tin về coronavirus.

Báo cáo “đã khiến nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới nghiên cứu kỹ lưỡng chi tiết  đang được đề cập. Sự xem xét kỹ lưỡng này đã làm dấy lên cả mối lo ngại về phương pháp và dữ liệu”, các nhà khoa học viết và cho biết họ đang yêu cầu Lancet đưa ra quy trình đánh giá “dẫn đến bản thảo này được chấp nhận để xuất bản.”

Nhóm nghiên cứu của báo cáo đã sửa một số dữ liệu vào thứ Sáu nhưng vẫn duy trì kết luận không thay đổi.

Báo cáo trong Lancet cho biết hydroxychloroquine ảnh hưởng đến tim, nhưng đây là lần đầu tiên báo cáo cho biết thuốc sốt rét dùng có tỷ lệ tử vong cao hơn. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nhập viện được tiêm hydroxychloroquine có nguy cơ tử vong cao hơn ít nhất 33% so với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Hai thử nghiệm lâm sàng lớn về hydroxychloroquine đã bị đình chỉ do kết quả của nghiên cứu và chính phủ Pháp, Bỉ và Ý đã cấm các bác sĩ sử dụng nó như một phương pháp điều trị coronavirus.

James Watson nói: “Nhiều nhà khoa học đã rất tức giận khi thấy một nghiên cứu được viết và thực hiện kém được công bố trên tờ The Lancet, được công bố rộng rãi và sau đó có tác động tiêu cực đến các thử nghiệm lâm sàng được lên kế hoạch cẩn thận trên toàn thế giới”. , một nhà thống kê có trụ sở tại Thái Lan với Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Oxford, người đã giúp soạn thảo bức thư, trong một email gửi tới BuzzFeed News .

Phát ngôn nhân của Lancet Jessica Kleyn nói rằng sẽ cung cấp các phản hồi cho nghiên cứu này, cũng như một tuyên bố từ các tác giả.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus