Thursday, January 26, 2023
spot_img

Các nhà điều tra liên bang khám xét căn hộ ở Manhattan của Rudy Giuliani

Các nhà điều tra liên bang đã thực hiện lệnh khám xét hôm thứ Tư tại căn hộ Manhattan của Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, NBC News đưa tin

Việc khám xét là một phần của cuộc điều tra hình sự về các giao dịch của Giuliani ở Ukraine, The New York Times đưa tin hôm thứ Tư đầu tiên

Các công tố viên liên bang ở New York năm ngoái đã xin lệnh các viên chức hàng đầu tại Bộ Tư pháp để yêu cầu một lệnh khám xét các liên lạc điện tử của Giuliani nhưng không được chấp nhận, NBC đưa tin

Luật sư của Giuliani, Robert Costello, cho biết nhà chức trách đã đến căn hộ Upper East Side lúc 6 giờ sáng và thu giữ các thiết bị điện tử trong quá trình khám xét, The Wall Street Journal đưa tin. Cuộc điều tra đang xem xét các vi phạm có thể xảy ra đối với các quy tắc vận động hành lang ở nước ngoài và lệnh khám xét tìm kiếm thông tin liên lạc giữa Giuliani và những người khác bao gồm nhà báo bảo thủ John Solomon

Giuliani, Costello và một phát ngôn nhân  của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về báo cáo. Một phát ngôn nhân của Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York từ chối bình luận với về cuộc khám xét nhà Giuliani được báo cáo.

Bộ Tư pháp đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Vào năm 2019, Giuliani đã cố gắng đào bới thông tin gây tổn hại về con trai của Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden, liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Hunter ở Ukraine.

Những nỗ lực của Giuliani, Trump và những người khác trong nhóm của ông ta nhằm gây áp lực buộc các viên chức Ukraine điều tra Bidens – hoặc ít nhất là công bố một cuộc điều tra – đã khiến các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện lần đầu tiên luận tội cựu tổng thống. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ lập luận rằng tham vọng tái đắc cử của Trump đã thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm bẩn thỉu.

Thượng viện, khi đó do đảng Cộng hòa nắm giữ, đã tuyên bố trắng án cho Trump.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan được biết là đang xem xét hồ sơ ngân hàng của Giuliani liên quan đến cuộc điều tra các hoạt động của ông ở Ukraine.

Giuliani đã phản ứng với cuộc điều tra vào mùa đông năm ngoái, khẳng định trong một dòng tweet giận dữ rằng các điều tra viên liên bang đang đóng vai trò là “cảnh sát bí mật” để giúp đỡ Biden.

“Họ muốn thu giữ các email của tôi. Không có lý do. Không có sai phạm. Đặc quyền của luật sư và khách hàng.?” Giuliani đã tweet vào ngày 22 tháng 12.

Trước đó, Cohen, từng là người trung thành với Trump cũng bị khám xét, sau đó đã quay lưng lại với ông chủ cũ của mình và nhận nhiều tội danh liên quan đến cựu tổng thống và Tổ chức Trump. 

Cohen hiện đang hợp tác với một cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra về Trump và doanh nghiệp của ông ta do văn phòng Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr tiến hành. Cuộc điều tra đó tập trung vào việc gian lận ngân hàng và bảo hiểm có thể liên quan đến tài sản bất động sản của Tổ chức Trump

Trong một tweet hôm thứ Tư, Cohen đã phản ứng nhiệt tình trước tin tức về cuộc khám xét vào nhà  của Giuliani.

“Chúng ta bắt đầu nào mọi người !!!” Cohen đã tweet.

Andrew Giuliani, con trai cựu thị trưởng và một cựu viên chức chính quyền Trump, nói với CNN tuần trước rằng anh sẽ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở Palm Beach, Florida, để thảo luận chiến dịch tranh cử cho Thống đốc New York.

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments