Sunday, November 27, 2022
spot_img

Các Ngoại Trưởng trong khối ASEAN ủng hộ dự luật về cung cách ứng xử trên biển

AP – Cuộc hội hợp thường niên của ngành ngoại giao của khối ASEAN diễn ra tại Manila vào thứ bảy 5/8 có mời các Ngoại Trưởng của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật, hai xứ Triều Tiên và một số quốc gia khác tham dự.

Một phát ngôn nhân chính phủ Philippines hôm nay loan báo là “các Ngoại Trưởng của ASEAN đã lên tiếng ủng hộ cho cái khung của một luật về cung cách đối xử trên biển cho Biển Đông”, một cố gắng từ nhiều năm qua của họ.

Các Ngoaị Trưởng ASEAN đã đồng thanh ủng hộ chương trình này, một ngày trước khi họ sẽ có cuộc gặp gỡ với Ngoại Trưởng Trung Quốc và họ hy vọng Trung Quốc cũng sẽ có hưởng ứng tích cực.

Photo Credit: AP

Chính phủ Philippines mô tả sự đồng thuận này là một bước quan trọng trong nổ lực giaỉ quyết các tranh chấp tiềm tàng ở Biển Đông, nhưng các quan sát viên không rõ liệu họ có thúc đẩy cho chuyện này có tính cách ràng buộc pháp lý hay không.

Tuy nhiên đã có chỉ trích là vài điều khoảng trong dự án này có vẻ đã nhượng bộ Bắc Kinh và người ta nghi ngờ là Trung Quốc sẽ chấp nhận nó, nhằm tránh các chỉ trích vào những công trình xây dựng kiên cố của mình trên các đảo và bãi đá cạn của Biển Đông.

Robespierre Bolivar, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao của Philippines cho biết ‘chính phủ Philippines muốn dự án này rồi ra sẽ có tính ràng buộc pháp lý nhưng hiện nay vẫn còn đang trong quá trình thảo luận và dự án chỉ mang tính tổng quát, các chi tiết sẽ được bàn thảo vào ngày mai’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments