Monday, June 5, 2023
spot_img

Các nghị sĩ Dân Chủ đơn phương công bố toàn văn hồ sơ Trump-Nga: Điều gì gây chú ý?

(CNBC) – Luật sư Joshua Levy của nhà đồng sáng lập công ty Fusion GPS – ông Glenn Simpson – đã cho các nhà điều tra của Quốc hội hay rằng, “có người đã bị giết” do bộ hồ sơ gây tranh cãi về mối quan hệ của ông Trump với Nga được công bố.

Vào ngày hôm nay, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ-California) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện đã công bố biên bản lời khai của ông Glenn Simpson trước Uỷ ban, sau khi Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà-Iowa) – đề nghị Bộ Tư pháp theo đuổi cáo buộc hình sự khai man đối với ông Christopher Steele – tác giả bộ hồ sơ nói trên.

Đã có vài thượng nghị sĩ Cộng Hòa đòi truy tố tội hình sự tác giả Christopher Steele của bộ hồ sơ Trum – Nga nói trên. 

Cựu điệp viên tình báo Anh quốc, ông Christopher Steele. Photo credit: AP

Chuyện hư và thật, chuyện ngụy tạo hay thật vẫn là vấn đề mà hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ còn chưa thể đồng thuận.

Lãnh đạo Fusion GPS hồi tháng 8 đã có phiên điều trần kín kéo dài 10 tiếng đồng hồ liên quan đến cuộc điều tra Nga, và bộ hồ sơ. Các nhà điều tra của Uỷ ban đã hỏi liệu Fusion GPS có “đánh giá mức độ đáng tin cậy” của các nguồn tin được cựu điệp viên tình báo Anh quốc, ông Christopher Steele sử dụng hay không. Ông Simpson đáp: “Có, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào nguồn cung cấp thông tin.”

Ông Simpson từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Luật sư Joshua Levy cho rằng, thân chủ của ông “muốn phải cẩn trọng để bảo vệ các nguồn tin của mình.”

Có người đã bị giết vì việc công bố bộ hồ sơ, và vì vậy không được để tổn thất xảy ra đối với bất cứ ai liên quan đến công việc trung thực này,” luật sư Joshua Levy khai trước các nhà điều tra, và từ chối cung cấp danh tánh nạn nhân.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ New York Times vào ngày 2 tháng Giêng, ông Simpson và đồng sự của mình, ông Peter Fritsch đã chỉ trích Cộng hoà đã chọn những phần có lợi trong toàn bộ lời khai của lãnh đạo GPS để rò rỉ ra bên ngoài.

Biên bản dài 312 trang cho thấy, nhà đồng sáng lập công ty chuyên điều tra, nghiên cứu chiến lược đã đề cập đến nhiều chủ đề, từ quan hệ làm ăn, hồ sơ thuế, và mối quan hệ của ông Trump với nhà kinh doanh bất động sản Felix Sater mà ông này vốn có quan hệ với tội phạm có tổ chức ở Nga.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong biên bản ghi lại lời khai của ông Simpson dài 312 trang được Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ-California) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện – công bố, mà trong đó tên của TT Trump xuất hiện 171 lần, và Putin xuất hiện 19 lần.

  • Ông Simpson khai, ông Steele chia sẻ rằng, FBI cũng có nguồn tin bên trong tổ chức của ông Trump, mặc dù ông ta không chắc là trong ban vận động tranh cử của ông Trump hay trong tập đoàn Trump Organization. Cơ quan điều tra liên bang (FBI) dường như tin vào thông tin từ ông Steele, “vì họ có thông tin tình báo chỉ ra những điều giống như vậy, và một trong những nguồn tin tình báo đó là một người nằm trong tổ chức của ông Trump.”
  • Điệp viên tình báo Anh Christopher Steele lo ngại ứng cử viên Cộng hoà bị tống tiền. “Chris nói, ông ấy quan ngại về việc liệu đây có phải là mối đe doạ an ninh quốc gia hay không, và ông ấy muốn, ông ấy nói, ông ấy nghĩ chúng tôi buộc phải báo ai đó trong chính phủ về thông tin này,” Simpson khai.
  • Đối với việc Trump Organization giải quyết vấn đề trả tiền thuế như thế nào, “Một trong những điều chúng tôi phát giác ra, khi nói đến chuyện đóng thuế, Donald Trump khai thuế tại nhiều tiểu bang khác nhau, và nhà chức trách địa phương cho rằng, các toà nhà của họ không giá trị bao nhiêu,” ông Simpson nói.
  • Simpson miêu tả mối quan hệ giữa ông Trump với nhà kinh doanh bất động sản Felix Sater, “Đây là điều mà ông ta không muốn nói đến, và đã khai có tuyên thệ là ông ta không hề quen biết Felix nếu gặp anh ta trên đường. Điều này không đúng. Ông ta biết rõ Sater, trên thực tế, tiếp tục liên lạc với anh ta lâu sau khi biết mối quan hệ của Felix với tội phạm có tổ chức. Vì vậy, quý vị biết, điều này nói cho quý vị biết về ai đó.”
  • Luật sư đại diện Fusion GPS Joshua Levy tuyên bố, đã có người chết vì bộ hồ sơ, “Có người đã bị giết vì việc công bố bộ hồ sơ, và vì vậy không được để tổn thất xảy ra đối với bất cứ ai liên quan đến công việc trung thực này.” luật sư Levy khai trước các nhà điều tra.
  • Fusion GPS không truy cập đầy đủ vào hồ sơ thuế của ông Trump. “Chúng là những tài sản của ông Trump, và tôi tin là chúng tôi có thể thẩm định một số thông tin công khai về thuế bất động sản và những thứ tương tự. Chúng tôi không truy cập vào hồ sơ thuế của ông ta,” ông Simpson nói.
  • “Tôi kinh ngạc!” Simpson cho hay, ông chỉ biết đến cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. và nữ luật sư người Nga diễn ra tại Trump Tower khi New York Times loan tin.
  • Simpson không có “lý do thực tế để tin” rằng cuộc gặp gỡ tại Trump Tower là nỗ lực Nga tìm cách liên lạc với chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng, “Quý vị biết đó, như là một loại câu hỏi về chống hoạt động tình báo, và chỉ là cuộc điều tra chung về các phương pháp của Nga và đại loại như vậy. Tôi nghĩ đó là một diễn dịch hợp lý.”
  • Fusion GPS kết luận rằng, ông Trump “phóng đại” giá trị tài sản của mình trong các hồ sơ pháp lý, nhưng điều này không chỉ ra hoặc cho thấy sự thông đồng với Nga. “Tôi nhớ không phải vậy,” Simpson nói.
  • Simpson cho rằng, các câu lạc bộ của ông Trump không ăn nên làm ra. “Chúng là những thực thể không làm ra lợi nhuận. Tôi không nhớ cụ thể, chỉ nhớ là những câu lạc bộ này không làm ăn thuận lợi lắm, ông ta đổ vào đó nhiều tiền nhưng chưa lấy lại bao nhiêu.”

Hương Giang (Theo CNBC, MSN, The National, CNN, Washington examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT