Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Các mối căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có nguy cơ gia tăng ở Biển Đông

Politico – Căng thẳng ở Biển Đông giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc từ nhiều năm qua là đề tài gây quan ngại về an ninh khu vực và thế giới, khiến luôn có nhiều kêu gọi hai bên phải đàm phán an ninh, trước khi mọi việc xấu đi một cách nguy hiểm, có thể đưa đến chiến tranh.

Trong năm 2018, Hoa Kỳ không ngừng gia tăng đưa chiến hạm và phi cơ quân sự vào Biển Đông nhằm thách thức Bắc Kinh và cao điểm của căng thẳng hai bên là Mỹ đã hủy bỏ không cho phép Trung Quốc cùng tham gia các cuộc tập trận chung trong năm nay.

Matthew Kroenig, một cựu viên chức CIA và cựu chiến lược gia của Ngũ Giác Đài, cho biết: “Các đồng sự Trung Quốc bảo với tôi là nếu Mỹ tiếp tục cho tàu chiến và máy bay hoạt động như thế, rất có thể xảy ra chuyện Trung Quốc bắn rơi một phi cơ Mỹ, một chuyện hết sức nguy hiểm vì khó lòng TT Trump nhịn cho được”

Lãnh đạo quân sự Mỹ hiểu rõ và muốn tránh một biến cố như vậy. Đề Đốc Phil Davidson, Chỉ huy trưởng hạm đội Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho phóng viên Politico hay là ông sẵn sàng mở ra thương lượng với các đối tác Trung Quốc, vì theo ông, chuyện ‘lãnh đạo quân sự hai bên nói chuyện với nhau là rất quan trọng’

Ông Phil Davidson nói: “Tôi vẫn chưa gặp gỡ đối tác, hay thậm chí Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, tôi hy vọng sẽ thực hiện chuyện này nếu đi thăm Trung Quốc vào đầu năm tới”

Đại tướng Joe Dunford, Chỉ huy trưởng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Chủ tịch hội đồng liên quân, cũng nói ‘thiết lập nhiều kênh liên lạc nhau giữa các lãnh đạo quân sự đôi bên nhằm tránh chiến tranh là ưu tiên hàng đầu của tôi’. Trong một hôi nghị an ninh mới đây ở Canada, tướng Dunford nhận xét: “Đối đầu nhau chưa hẳn cần thiết phải dẫn đến chiến tranh”

Nhưng cùng lúc, Hoa Kỳ vẫn cứng rắn duy trì các cuộc hải và không hành tự do trong vùng biển có tranh chấp. Tướng Dunford nói: “Cái mà chúng tôi đang làm là cho các quốc gia đang vi phạm công pháp quốc tế, vi phạm các chuẩn mực và luật lệ thông thường biết họ sẽ phải trả giá rất đắc nếu vẫn ngoan cố tiếp tục”

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT