Thursday, September 28, 2023
spot_img

Các luật sư của TT Trump tìm cách ‘né tránh’ cuộc thẩm vấn của Mueller

Wall Street Journal – Toán cố vấn pháp luật của TT Trump đã nghiên cứu một phán quyết của tòa án liên bang trong những năm 1990 nhằm làm căn bản cho các toan tính dời lại, giới hạn hay thậm chí tránh luôn một cuộc thẩm vấn mà ông Robert Mueller đang dự định tiến hành với TT Trump.

Trong tuần TT Trump cũng tuyên bố với các ký giả là ông ‘mong muốn’ được thẩm vấn hữu thệ, sau khi ủy ban đạc biệt điều tra về vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ của ông Robert Mueller đã thẩm vấn hơn 20 nhân viên trong Tòa Bạch Ốc.

Được biết TT Trump đã nói như sau: “Tôi muốn làm chuyện này và tôi muốn thực hiện nó càng sớm càng tốt”, tuy ông vẫn khẳng định toán cố vấn pháp lý của ông có quyền lên tiếng, nhất là khi có đụng chạm đến chuyện liệu TT Trump có ngăn trở công lý hay không.

Ủy ban điều tra đặc biệt trong lúc tìm hiểu liệu có thông đồng nào không giữa ban cố vấn của ông Trump lúc vận động bầu cử với người Nga, còn muốn biết trong chuyện TT Trump sa thải cựu Giám Đốc FBI James Comey, ông có phạm lỗi ngăn trở công lý hay không.

Photo Credit: The Wall Street Journal.

Các luật sư của TT Trump muốn làm cho ông ‘tách xa mọi đe dọa về pháp lý’. TT Trump từng tuyên bố phủ nhận mọi cáo buộc và chính phủ Nga cũng nói họ không chen vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Vào năm 1997 một tòa kháng án liên bang đã ra phán quyết là các Tổng Thống Hoa Kỳ và những cố vấn thân cận nhất được sự bảo vệ là họ có quyền không loan báo tin tức về tiến trình khi đưa ra các quyết định hay các hành động của họ.

Trong phán quyết này có nói rõ phía công tố muốn loại bỏ quyền này phải chứng minh là các tin tức mà họ yêu cầu trưng ra có ‘chứng cớ quan trọng’, không thể tìm thấy ở nơi khác được.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img