Saturday, February 4, 2023
spot_img

Các luật sư của Trump đã thảo luận để giải thích cho ông ấy về cách thức hoạt động TCPV

Năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump nhận ra rằng ông đang đứng trên bờ vực mất quyền tái đắc cử, các luật sư của ông đã phải giải thích rằng việc tức giận về kết quả không đủ lý do để đệ đơn kiện, một cuốn sách mới cho biết.

Theo cuốn sách, cuộc trò chuyện diễn ra vào ngày 6 tháng 11, ba ngày sau Ngày bầu cử và một ngày trước khi các hãng tin lớn và  truyền hình dự đoán Joe Biden là người chiến thắng. Tại một thời điểm, cuộc thảo luận trở nên rối bời hơn khi các luật sư của tổng thống cố gắng tìm ra cách tốt nhất để giải thích cho ông những điều cơ bản về cách thức hoạt động của Tối cao pháp viện (TCPV)

Các luật sư của Trump bắt đầu bằng cách nói với Trump rằng sẽ không dễ dàng để đưa ra các trường hợp cáo buộc gian lận cử tri bởi vì họ cần phải chứng minh- một nguyên tắc pháp lý quy định rằng một bên phải chứng minh các luật hoặc hành động mà họ đang thách thức đã gây ra tổn hại- để nhận được trước một thẩm phán.

“Tại sao chúng ta không trực tiếp đến Tòa án Tối cao?” Trump hỏi, theo cuốn sách. “Giống như, tại sao chúng ta không thể đến đó ngay lập tức?”

Các cố vấn của tổng thống nói với ông rằng có một quy trình pháp lý cụ thể cần tuân theo để đưa ra trước Tòa án Tối cao. Cuốn sách cho biết Trump đã hướng dẫn họ tìm ra quy trình đó.

Điều tiếp theo là những gì Woodward và Costa mô tả là “cuộc thảo luận căng thẳng, cơ bản, tại law school 101” giữa các luật sư “về những gì họ nên nói với Trump.”

“Họ biết rằng họ không bao giờ có thể đến thẳng Tòa án Tối cao,” cuốn sách viết. “Trump sẽ phải nộp đơn tại các tòa án quận, sau đó yêu cầu một tòa phúc thẩm liên bang xét xử vụ việc, sau đó nộp đơn lên Tòa án Tối cao. Sẽ mất nhiều thời gian.”

Trump nói thường xuyên và công khai trên đường vận động tranh cử rằng ông đang dựa vào Tòa án Tối cao để giao cho ông quyền bầu cử nếu ông mất Cử tri đoàn vào tay Biden.

Sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9 năm ngoái, để lại một chỗ trống trên tòa án cấp cao, Time đưa tin rằng các đồng minh của Trump đang cân nhắc xem lựa chọn nào của Tòa án Tối cao tương lai sẽ giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Vào ngày 23 tháng 9, Trump đưa ra tuyên bố vô căn cứ rằng đảng Dân chủ đang cố gắng dàn dựng cuộc bầu cử chống lại ông và nói rằng ông muốn đa số bảo thủ trên Tòa án Tối cao sẽ đồng ý với ông.

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao,” ông nói. “Và tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta có 9 thẩm phán.”

Trong những tháng tiếp theo, Trump công khai thúc giục tòa án ra phán quyết ủng hộ một vụ kiện lâu dài do bang Texas đệ trình 

Nhưng vào tháng 12, Tòa án Tối cao đã bác bỏ vụ việc , với cả ba ứng cử viên được đề cử của Trump – Barrett, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch – bỏ phiếu bác bỏ vụ việc do không có bằng chứ

Quyết định, được đưa ra , đã khiến Trump tức giận, người đã tweet vào ngày hôm sau: “Tòa án Tối cao thực sự khiến chúng tôi thất vọng. Không Trí tuệ, Không Dũng cảm!”

Hai ngày sau, Cử tri đoàn đã họp và chứng nhận Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments