Các lãnh tụ Châu Âu tuyên bố “Châu Âu là tương lai của chúng ta”

Cali Today News – Nhận định “Châu Âu là tương lai chung của chúng ta”, 27 nhà lãnh đạo của khối EU hôm thứ bảy 25/3 đã ký vào tuyên ngôn Rome tại thủ đô Ý khẳng định quyết tâm đoàn kết của họ.

Bản tuyên bố chung có tên Rome Declaration, ra mắt trong ngày lễ kỷ niệm đúng 60 năm ngày Liên Hiệp Châu Âu ra đời. Tuyên bố ra đời trong bối cảnh một thành viên quan trọng của EU là Anh trong tuần sau sẽ xúc tiến các thủ tục chính thức rút lui ra khỏi EU.

Trong Rome Declaration có đoạn: “Liên hiệp Châu Âu là một sự kết dính duy nhất của các định chế và giá trị chung. Đó là một cộng đồng của hòa bình, của tự do, dân chủ, của nhân quyền và thượng tôn pháp luật”

Photo Courtesy: Reuters

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo EU cũng thừa nhận ngày nay “họ phải đối diện với các thách thức chưa từng thấy trên đất Châu Âu cũng như trên thế giới, kể cả các xung đột vùng, chủ nghĩa khủng bố, áp lực di dân, chủ nghĩa bảo hộ và bất bình đẳng kinh tế-xã hội”

Buổi lễ ký kết diễn ra ngay trong gian phòng được trang trí phong phú và đầy màu sắc, nơi vào ngày 25 tháng 3 năm 1957, đại diện 6 quốc gia đã ký kết hiệp ước Treaty of Rome chào đón sự ra đời của khối Cộng Đồng Kinh Tế Chung châu Âu, tiền thân của EU ngày nay.

Khi lần lượt từng nguyên thủ đến ký kết Rome Declaration, họ được hội trường vỗ tay hoan nghênh vang dội. Nhiều người còn lấy cell phones ra chụp nhưng tấm ảnh cho ngày hội lịch sử của khối EU.

Đào Nguyên (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus