Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các lãnh tụ Châu Âu cố gắng thuyết phục Trump đừng bỏ hiệp ước khí hậu

AP – Các nhà lãnh đạo EU hôm qua và thứ sáu 26/5 tung ra những cố gắng sau cùng nhằm thuyết phục TT Donald Trump đừng rút tên Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris, vốn đã được ký kết năm 2015, dưới thời cựu TT Obama.

Nikolai Fitchner, phát ngôn nhân của Bộ Môi Sinh Đức, nhận xét là “các lãnh đạo Châu Âu đang vận động hành lang bằng mọi cách và ở mọi cấp độ để Hoa Kỳ ở lại với Hiệp Ước Paris”. TT Emmanuel Macron của Pháp đã hội đàm khá lâu với TT Trump cũng về vấn đề này.

TT Trump có quyết định về Hiệp ước Khí hậu Paris khi trở về Mỹ. Photo Credit: AP

Hội nghị G7 khai mạc hôm nay ở Sicile của Ý và Hiệp ước Khí hậu Paris là một trong các trọng tâm nổi bật của hội nghị kéo dài 2 ngày này, với sự hiện diện của TT Trump.

Các cố vấn của TT Trump tuy vậy loan báo là ông Trump chỉ lấy quyết định sau cùng “rút hay không rút”, sau khi ông kết thúc chuyến đi kéo dài 9 ngày và trở về Washington. Trước đây khi còn đang vận động tranh cử, ông Trump từng thề sẽ rút ra

Nhưng cũng giống như các vấn đề khác, có thể ông Trump lại sẽ thay đổi ý kiến, thí dụ như sau khi gặp gỡ ông Tập Cận Bình, ông đã thay đổi quan điểm về mậu dịch song phương với Bắc Kinh và không chỉ trích nhân quyền ở Ả Rập Saudi nữa, sau màn đón tiếp trọng thị mà quốc gia này dành cho ông.

Gary Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump, nói giờ đây “ông Trump đã hiểu ra quan điểm của châu Âu về Hiệp ước Khí hậu Paris”. Nhưng không khí chia rẻ ở Hoa Kỳ vẫn còn, với tranh cãi của hai phe, “bên ở và bên đi” vẫn rôm rả.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments